Con đường trở thành Tiến sĩ xuất sắc Đại học Harvard của TS.Vũ Minh Khương

Đăng lúc: Thứ hai - 08/12/2014 02:11 - Đã xem: 14802 - Người đăng bài viết: Ms Phương
clip image001

Ngày 22/12/2014 sắp tới, được sự đồng ý của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Trường Quản trị kinh doanh – Vinacomin tổ chức chương trình Diễn đàn Chiến lược phát triển TKV – Cơ hội và Thách thức, với sự tham gia của diễn giả - Tiến sĩ Vũ Minh Khương - Giảng viên Đại học Quốc gia Singapore.
Nhân dịp này, Trường Quản trị kinh doanh – vinacomin sưu tầm một số bài viết và phỏng vấn của Tiến sĩ tới bạn đọc.

Sinh ra ở đất cảng, Vũ Minh Khương lớn lên trong những năm tháng khốc liệt của chiến tranh. Từ những năm học phổ thông ở thành phố Hải Phòng đến khi thành sinh viên  khoa Toán của Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐH Quốc gia Hà Nội), anh đều nỗ lực học tập và luôn đứng ở vị trí xuất sắc hàng đầu. Khi anh vừa tốt nghiệp ĐH vào những năm 1980,anh bước vào quân ngũ và được điều vào binh đoàn 318, phục vụ công cuộc khai thác dầu khí ở Vũng Tàu.

clip image001

TS. Vũ Minh Khương

Cuối năm 1983, được giải ngũ, anh được nhận vào công tác ở Trung tâm Điện toán Công ty Điện lực 2, ở TP.HCM.

Tháng 8-1986, anh được điều về làm phó giám đốc của Xí nghiệp hóa chất Sông Cấm, một doanh nghiệp với hơn 450 công nhân nhưng làm ăn thua lỗ kéo dài, đơn thư kiện tụng chồng chất.

Tháng 12-1988 Vũ Minh Khương trở thành giám đốc Xí nghiệp hóa chất Sông Cấm ở tuổi 29.

Khi hoạt động của XN Hóa chất Sông Cấm đã trở nên sống động và phát triển nhanh chóng với sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể CBCNV, Vũ Minh Khương quyết định tìm kiếm con đường đi học ở nước ngoài. "Tôi muốn đến được một quốc gia phồn vinh và dốc lòng học hỏi để có được một tầm hiểu biết sâu rộng cho sự nghiệp tương lai".

Những năm đầu thời kỳ đổi mới, tiếng Anh là một cái gì đó lạ lẫm chứ chưa trở nên "thời thượng" như bây giờ, ông GĐ Khương dù "bù đầu" với công việc quản lý DN nhưng vẫn cố gắng học thứ ngoại ngữ này với một nỗ lực đặc biệt.

Anh “cày nát” các băng cassette dạy tiếng Anh trên các chặng đường công tác từ Hải phòng đi Hà nội và các địa phương; với vốn tiếng Anh còn ít ỏi, anh tận dụng mọi cơ hội làm việc với các doanh nhân nước ngoài để thực hành, học hỏi.

Sự chuẩn bị tích cực cùng cơ hội đã tạo nên may mắn. Năm 1992, anh được tiếp nhận vào trường QTKD Harvard và lên đường sang Mỹ học tập. Tại ĐH Hardvard, anh đã nhanh chóng chinh phục được các giáo sư và bạn học.

Giáo sư Carl Sloan nhận xét: “tôi kinh ngạc thấy một sinh viên từ một nước đang phát triển có được khả năng phân tích sâu sắc như vậy”. Chính sự đánh giá cao của các GS trường QTKD Harvard trong giai đoạn này đã giúp Vũ Minh Khương trở lại Harvard một cách thuận lợi để theo đuổi học vị tiến sĩ.

Lấy xong bằng MBA ở trường QTKD Harvard, anh về nước với "khao khát đóng góp kiến thức của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước, đặc biệt với TP Hải Phòng". Sau ba năm nỗ lực công tác ở UBND TP, anh hiểu rằng cách tốt nhất để đóng góp cho đất nước là “trở thành cán bộ khoa học xuất sắc về quản lý kinh tế”. Quyết định ấy đó đưa anh trở lại với Harvard lần thứ hai.

Hơn bốn năm trời học tập và làm việc trong một môi trường với những thách thức khắc nghiệt của một trường ĐH đẳng cấp hàng đầu thế giới, không phải ai cũng có thể thích nghi và tồn tại. Nhưng một lần nữa anh đã vượt lên bằng ý chí sắt đá và tinh thần thực sự cầu thị.

“Vũ Minh Khương là một trong những học sinh xuất sắc nhất của tôi, một TS đẳng cấp thế giới về kinh tế học phát triển”. Có lẽ giờ anh đã có thể ngẩng cao đầu với lời ngợi khen của một trong những nhà kinh tế học nổi tiếng nhất thế giới.

Phạm Quý Châu

/files/video/img_8923_39a39c77c70210903c095ee0d0c26e6d.jpg Lớp cấp trung Công ty than Hạ Long
03/06/2015