header

TS. Vũ Minh Khương Ước mơ góp phần làm người Việt Nam được ngẩng cao đầu

Đăng lúc: Thứ tư - 10/12/2014 13:15 - Đã xem: 15310 - Người đăng bài viết: Ms Phương

Trở thành giám đốc doanh nghiệp nhà nước khi mới 29 tuổi, từng đệ đơn xin được làm... giám đốc Sở Công nghiệp, và hiện nay là một tiến sĩ kinh tế được mời làm việc tại ĐH Harvard (Mỹ), Vũ Minh Khương đã có những bước đi trên một con đường không hề bằng phẳng.

Với ý chí dám đương đầu với thách thức, với những hoài bão, anh đã mở được những cánh cửa đầy khó khăn để tiến bước.

Anh là một mẫu hình người trí thức trẻ trong thời kỳ đổi mới: song hành với những bước tiến trên con đường học vấn, tiếp thu tri thức. TS Vũ Minh Khương luôn khát khao được thử sức, góp phần xây dựng đất nước, luôn nuôi dưỡng trong tâm trí một ước nguyện “góp phần làm người Việt Nam mình có thể ngẩng cao đầu”...

“Đường đời là một chuỗi những gian truân, thử thách. Bạn có thể thất bại trong một số ước muốn cụ thể, nhất là ở chặng đường đầu. Nhưng ước mơ và hoài bão lớn sẽ biến các gian truân, thử thách đó thành nguồn năng lượng vô tận đưa bạn đến đích thắng lợi vẻ vang. Điều quan trọng là dù ở hoàn cảnh nào, bạn cũng phải làm việc cật lực với động cơ trong sáng và ước muốn đạt tới đỉnh cao”.

“... Tôi tin rằng nâng cao phẩm chất và ý chí dân tộc là khâu trọng yếu trong tạo dựng nền tảng của một nước Việt Nam phồn vinh. Từ Vietnam cần luôn lấp lánh trong mỗi suy nghĩ và trăn trở của chúng ta về tương lai và tiền đồ của dân tộc. Bởi đó không chỉ là tên đất nước yêu dấu của chúng ta, mà còn là kim chỉ nam cho những phẩm chất mà chúng ta phải đặc biệt chú tâm hun đúc và rèn luyện: V=Vision, có nghĩa là tầm nhìn; I=Integrity, có nghĩa là sự chính trực; E=Energy, có nghĩa là nghị lực; T=Talent, có nghĩa là tài năng; N=Nationalism, có nghĩa là tinh thần dân tộc; A=Aspiration, có nghĩa là hoài bão; và M=Mutuality, có nghĩa là tình cảm cộng đồng và tinh thần đồng đội”.

Đây là tâm niệm đầu tiên của TS Vũ Minh Khương được đúc kết từ chính cuộc sống đầy nỗ lực phấn đấu của anh.

Khát khao thực hiện ước mơ góp phần làm người Việt Nam mình được ngẩng cao đầu, Vũ Minh Khương đã nỗ lực học tập, nghiên cứu. Anh được coi là một trong những SV xuất sắc của GS Dale Jorgenson, một nhà kinh tế lừng danh thế giới, tại ĐH danh tiếng Harvard. Khương đã xuất sắc hoàn thành luận án tiến sĩ với tiêu đề “Phân tích những ảnh hưởng của công nghệ thông tin tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu”. GS Dale Jorgenson nhận xét: “Luận án của Khương ấn tượng cả về qui mô và những đóng góp mới”.

Một giáo sư kinh tế khác của Harvard, GS Dwight Perkins, đánh giá: “Đó là nghiên cứu một cách hệ thống nhất về chủ đề này và sẽ rất hữu ích trong việc định hướng chính sách ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam”. Anh được giải thưởng của Trường Kennedy (J.F.Kennedy School of Government thuộc ĐH Harvard) về thành tích giảng dạy và được khắc tên ở một nơi trang trọng của trường. Anh cũng đã có dịp đi trình bày kết quả nghiên cứu ở nhiều hội thảo quan trọng và đang làm việc cật lực để hoàn tất các bài viết với GS Dale Jorgenson cho các tạp chí khoa học. Ngoài công việc nghiên cứu trong chương trình công nghệ và chính sách kinh tế cùng GS Jorgenson tại Harvard, anh hiện tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Quản lý Suffork (Boston)...

Trong con người Vũ Minh Khương, những ước vọng của bản thân luôn gắn liền với ước vọng chung dành cho quê hương, đất nước. Hôm nay anh đã đạt được ước nguyện của bản thân: trở thành một nhà khoa học. “Tôi dự kiến ở lại Mỹ trong 3-5 năm tới để thật sự trở thành một chuyên gia kinh tế và giảng viên đại học có uy tín cao. Đồng thời làm tất cả những gì có thể làm được để góp phần giúp thế hệ trẻ vươn lên trong sự nghiệp hội nhập thế giới và gánh vác trách nhiệm giang sơn. Tôi luôn mong chờ cơ hội được làm việc ở VN... “. Chưa dừng lại với những thành công của riêng cá nhân mình, anh đang tiếp tục nỗ lực để thực hiện ước vọng chung dành cho đất nước, dân tộc “góp phần làm người Việt Nam mình có thể ngẩng cao đầu”.

Phạm Quý Châu

 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 2236
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 6107
29/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 3425
06/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5,457
  • Tháng hiện tại: 39,643
  • Tổng lượt truy cập: 5,772,452

TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN (VBS)
Địa chỉ: số 25, ngõ 46, phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 

Phòng Hành chính  - Tổng hợp : 024 33 519 237   Fax: 024 38 542 516

Phòng Đào tạo: 024 33 519 224 -  024 62 905 700

Website: vbs.edu.vn | Email: truongqtkd@vbs.edu.vn
Copyright by VBS.EDU.VN All rights Reserved.