header

Tại sao Đức có năng suất lao động cao. Vài suy nghĩ về văn hóa công sở của chúng ta

Đăng lúc: Thứ tư - 15/08/2018 16:22 - Đã xem: 657 - Người đăng bài viết: Ms Phương
untitled

untitled

Mỹ vẫn được xem là nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, năng suất lao động cao trên thế giới. Thế nhưng gần đây, ngay cả người Mỹ cũng phải cảm thấy nể phục người Đức khi biết rằng người Đức có kỷ luật lao động tốt và năng suất lao động rất cao.

Khi  thế giới nghĩ về nước Đức, những ký ức về chiến tranh thế giới thứ 2 và chủ nghĩa phát xít Hitler thường ngay lập tức xuất hiện. Thế nhưng thế giới phải công nhận nước Đức chính là cái nôi của nền công nghiệp châu Âu, là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm chất lượng cao xuất sang các nước trên thế giới.

 

Người lao động Đức cũng được bảo vệ tốt nhất và có thời gian làm việc ít hơn so với người lao động của các nước. Họ làm việc trung bình 35 giờ mỗi tuần nhưng lại có năng suất lao động cao hơn nhiều so với thế giới. Lý do nằm ở đâu?

 

1.Giờ làm việc nghĩa là giờ làm việc

 

Một chân lý rất đơn giản, nhưng không phải nền sản xuất nào cũng "thấu” được chân lý này. Trong văn hóa doanh nghiệp của Đức, khi một công nhân làm việc, họ chuyên tâm vào công việc hơn là bất cứ một thứ gì khác. Lướt facebook, tán chuyện với đồng nghiệp và sau đó vẽ lăng nhăng ra giấy khi thấy sếp bước vào phòng đều bị xem là những hành vi không thể chấp nhận đối với người lao động ở Đức.

Đối với các nước công nghiệp khác, thói quen chuyên tâm công việc có thể được rèn giũa qua người quản lý nhưng đối với người Đức, đây được xem như bản tính vốn có. Trong bộ phim tài liệu "Hãy biến tôi thành một người Đức” của BBC, một phụ nữ Đức trẻ đã lý giải cú sốc văn hóa mà cô gặp phải trong một chuyến trao đổi công việc ở Anh: "Tôi đến Anh trong một chuyến trao đổi công tác…Tôi ở trong văn phòng và thấy người ta nói chuyện suốt cả buổi về những thứ rất riêng tư, chẳng hạn như tối nay bạn sẽ làm gì, rồi họ uống café suốt cả buổi”. Người Đức không như vậy và họ cảm thấy ngạc nhiên về những điều đó.

 

2. Đánh giá cao việc hướng tới mục tiêu, làm việc trực tiếp

 

Văn hóa doanh nghiệp Đức có tính tập trung cao và giữ các mối liên lạc công việc trực tiếp. Các công nhân có thể trực tiếp phản ánh với giám đốc về một sản phẩm, sử dụng ngôn ngữ công việc một cách thẳng thắn mà không phải đề cao những ngôn từ văn hoa lịch sự mất thời gian. Chẳng hạn, một người  sẽ nói: " Anh có thể nộp báo cáo cho tôi trước 3 giờ chiều”. Trong khi đó người Đức sẽ nói: "Tôi cần báo cáo trước 3 giờ chiều”.

 

3.Cuộc sống ngoài công việc

 

Chính vì giờ làm việc được tập trung vào công việc nên giờ nghỉ đối với người Đức cũng thực sự là giờ nghỉ. Người Đức thường quan niệm sự tách bạch giữa công việc và cuộc sống riêng tư. Thậm chí chính phủ Đức còn đang xem xét một lệnh cấm những thư điện tử liên quan đến công việc được gửi cho người làm sau 6 giờ chiều, nhằm tránh sự lạm dụng các phương tiện điện tử làm ảnh hưởng đến giờ nghỉ của nhân viên.

 

Nhờ có năng suất lao động cao, người Đức cũng được hưởng nhiều ngày nghỉ mà vẫn được trả lương, lên tới 25 – 30 ngày/năm. Nới rộng số ngày nghỉ được trả lương nghĩa là các gia đình có thể sắp xếp thời gian tới gần cả tháng ở bên nhau, cùng đi du lịch mà không phải bận tâm nhiều với công việc. Và đây cũng là cách để họ sẽ chú tâm với công việc, nâng cao năng suất lao động hơn sau mỗi kỳ nghỉ.

4. Đôi điều suy nghĩ từ văn hóa công sở của chúng ta.

4.1. Văn hóa nước trà: đầu giờ sáng kiểu gì cũng phải làm ấm trà đã – đơn giản thì ngồi quán trà trước cổng cơ quan, phức tạp hơn bàn tà chú bảo vệ, có điều kiện hơn thì cháu mới vào pha chú ấm trà ngon ngon vì cháu mới vào nên phải biết đun ấm nước, pha ấm trà đằng đặc tý, quanh ấm trà thì nào là woul cup nào là giải nọ giải kia, không thì cũng là tối qua…., dạo quanh ấm trà cùng tầm tầm 30 phút.

Khách đến làm việc- pha chú ấm trà.

Sau giờ trưa - pha chú ấm trà…..

Văn hóa uống trà đi đôi với bình luận, buôn dưa, rồi lướt web, facebook…… và đến bao giờ mới tập trung cho công việc được.

4.2. Văn hóa bình luận: Ở Việt nam có lẽ nên đầu tư vào lĩnh vực xuất khẩu chuyên gia bình luận cho nước ngoài chắc thu về lượng ngoại tệ rất lớn, bởi vì không lĩnh vực nào mà chúng ta không can thiệp được và có những bình luận, kết luận đắt giá, nào là tình hình chính trị, trong và ngoài nước, nào là vấn đề tổ chức trong bộ máy chính trị cao nhất cảu Đảng và chính phủ cho đến bộ máy lãnh đạo công ty…., nào là mọi vấn đề về xã hội, văn hóa từ việc to như cái đình cho đến nhỏ như con kiến chúng ta đều cập nhật thông tin rất nhanh chóng và đưa ra bình luận gay gắt mọi nơi mọi chỗ.

4.3. Văn hóa “ Cao su”.

Đây là 1 kiểu đặc trưng cơ bản trong văn hóa công sở- chúng ta mất quá nhiều thời gian vào sự chờ đợi, cho dù không còn 1 lý do nào đó về việc chậm trễ.

Một đặc trưng nữa là lỡ hẹn – người Đức có 1 thói quen là làm việc theo kế hoạch, trước khi làm 1 việc gì đó họ lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và chính xác đến từng phút. Kể cả lịch lãnh đạo gặp chào cũng đã được lên kế hoạch trươc đó hàng tháng và rất chính xác, song chúng ta trước cuộc họp thường nghe 1 câu rất đỗi quen thuộc đó là “ Hôm nay theo chương trình là có đồng chí XX đến dự … với chúng ta, nhưng do có việc đột xuất vì vậy đồng chí đã không đến được, có gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến ?? ”…..

Ngày nay vấn đề về năng suất lao động đang được mọi doanh nghiệp hướng tới thì ngay lúc này mọi thứ văn hóa rườm rà và thủ tục vào đề cần được chú ý, xây dựng văn hóa công sở, tác phong làm việc với tinh thần thái độ tích cực, gắn kết cùng nhau cho công việc hiệu quả và năng suất cao, từ việc nhỏ nhất cho đến các vấn đề khác lớn hơn thì chúng ta mới có được năng suất và thu nhập cao được.

 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 2207
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 6048
29/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 3343
06/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2,974
  • Tháng hiện tại: 121,446
  • Tổng lượt truy cập: 5,678,128

TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN (VBS)
Địa chỉ: số 25, ngõ 46, phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 

Phòng Hành chính  - Tổng hợp : 024 33 519 237   Fax: 024 38 542 516

Phòng Đào tạo: 024 33 519 224 -  024 62 905 700

Website: vbs.edu.vn | Email: truongqtkd@vbs.edu.vn
Copyright by VBS.EDU.VN All rights Reserved.