header

Đào tạo trực tuyến thách thức và cơ hội mới

Đăng lúc: Thứ hai - 01/08/2016 14:45 - Đã xem: 3245 - Người đăng bài viết: Administrator
world map

world map

Như chúng ta được biết đào tạo trực tuyến (Online Learning/Training) là hình thức đào tạo có sử dụng kết nối mạng để thực hiện việc học, lấy tài liệu học, giao tiếp giữa người học với nhau và với giáo viên, là hình thức truyền tải nội dung bằng phương tiện điện tử qua trình duyệt Web, ví dụ như Firefox, Chrome hay Internet Explorer thông qua mạng Internet/Intranet hay qua các hình thức khác như CD-ROM, DVD broadcast video, nội dung theo yêu cầu (content on demand) hay virtual classrooms (lớp học ảo). Nói một cách khác, đào tạo trực tuyến là sự kết hợp của Internet và các công nghệ số tạo ra mô hình đào tạo trong đó các thông tin về giáo dục, đào tạo, các kiến thức và sự lĩnh hội được thực hiện thông qua các máy tính, Internet, các Website hoặc từ tổ chức mạng.

Trong thực tế, Hệ thống đào tạo trực tuyến đã được hoàn thiện các chức năng ưu việt như: hỗ trợ Audio, Video mềm dẻo, chức năng tương tác giữa giáo viên với học viên thân thiện như trong các lớp học truyền thống (thông qua các công cụ chat Text, qua microphone, qua Webcam…), đặc biệt là hệ thống còn cung cấp các công cụ giảng bài và học bài như các công cụ vẽ hình, bút viết bảng (giáo viên và học viên không những có thể viết, vẽ trên bảng trắng mà còn có thể viết, vẽ chú thích trên nền các slide bài học) để trao đổi học tập. Hệ thống đã được thử nghiệm nhiều lần trong nhiều môi trường khác nhau (Lan, ADSL, Modem) và được thử nghiệm thành công với nhiều thiết bị hỗ trợ khác nhau như Analog Camera, Webcam USB, Card TV. Quá trình thử nghiệm cũng cho thấy tiềm năng ứng dụng của hệ thống trong các lĩnh vực khác nhau là rất khả quan. Trong tương lai, hệ thống có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác như trong các chương trình cầu truyền hình, trong y tế, trong an ninh; cũng có thể dùng trong các ứng dụng chia sẻ (chia sẻ màn hình, chia sẻ dữ liệu…) và tích hợp hệ thống GroupWare.

Thách thức đối với đào tạo trực tuyến.

   Học trực tuyến (E-Learning) là phương pháp học có chi phí thấp, khả năng đem lại cơ hội học tập bình đẳng cho tất cả mọi người ở bất kỳ địa điểm nào. Chi phí sinh cho việc đào tạo giảm hơn do tiết kiệm được thời gian và khoảng cách. Tuy vậy, ở Việt Nam, hình thức đào tạo này còn khá mới lạ đối với mọi người và cũng chỉ tồn tại ở hai lĩnh vực chủ yếu đó là tiếng Anh và Tin học. Những năm trước đây, website E-Learning ở Việt Nam vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay và chúng thực sự chưa phải là những giải pháp E-Learning tổng thể cũng như chưa tuân theo các chuẩn cho E- Learning trên thế giới do vậy chúng ta khó có thể chia sẻ tri thức cùng các nước khác trên thế giới. Hơn nữa, do hình thức đào tạo là trực tuyến, người học cần có tính tự giác cao, hình thức đào tạo từ xa nên việc tương tác trực tiếp của người học và giảng viên cũng có những hạn chế nhất định. Tuy nhiên những năm trở lại đây, hệ thống đào tạo trực tuyến của Việt Nam đã đạt kỹ thuật ngang tầm quốc tế, với những công cụ công nghệ hỗ trợ tương tác thực tế ảo, công nghệ Video conferencing, Live stream, tương tác 3D…. cũng đã dần thu hẹp khoảng cách cũng như cách học trực tuyến E-learning. 

   Để bắt kịp với xu thế đào tạo trực tuyến trong và ngoài nước, cũng như ứng dụng được công nghệ thông tin vào đào tạo và giảng dạy cho cán bộ công nhân viên trong Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, vừa qua ngày 22/4/2016 Tập đoàn đã ra quyết định số 799/QĐ-TKV về việc triệu tập học viên tham gia học tiếng Anh thông qua chương trình thí điểm đào tạo trực tuyến (E-learning).

Nắm được tầm quan trọng cũng như cơ hội từ việc đào tạo trực tuyến, lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã giao trọng trách cho Trường Quản trị Kinh doanh thiết kế và vận hành hệ thống E-learning thí điểm vào đào tạo tiếng Anh trực tuyến, làm cơ sở thử nghiệm để tiếp tục áp dụng cho các bài giảng trực tuyến khác trong Tập đoàn như: lớp an toàn, lớp công nghệ thông tin, lớp tiếng Nhật, lớp nhân viên mới ....

Ông Bùi Mạnh Bon Ban TCNS phát biểu trong lễ khai giảng.

Một số hình ảnh về quay tư liệu và học offline của học viên tham gia lớp tiếng Anh đào tạo trực tuyến thông qua hệ thống E-learning:

hl

Quay tư liệu bài giảng tại Công ty than Hạ Long

off

Hình ảnh buổi học offline lần đầu ôn kiến thức tại trường Hồng Cẩm.

Học trực tuyến là một hình thức học mới mẻ đối với đại đa số các học viên là các cán thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam nên Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin hỗ trợ tổ chức thêm các buổi học trực tiếp (offline) nhằm hướng dẫn cách học tập trực tuyến, ôn lại các kiến thức, tăng khả năng tương tác giữa học viên và giảng viên giúp việc học tập hiệu quả hơn.

Cơ hội cho đào tạo trực tuyến.

Sau một thời gian triển khai và vận hành hệ thống E-learning, Trường Quản trị Kinh doanh – Vinacomin đã nhìn thấy tiềm năng lâu dài của hệ thống trong việc đào tạo cán bộ cho Tập đoàn, không dừng lại ở việc đào tạo tiếng Anh, hệ thống E-learning có thể xây dựng những lớp trực tuyến về đào tạo An toàn: xây dựng các bài giảng là các video 3D tương tác trực quan hình ảnh trong mỏ, khai trường than giúp học viên hình dung dễ hơn về thiết bị an toàn, không gian trong mỏ …, học viên có thể xem mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet. Các lớp về đào tạo nhân viên mới: xây dựng các hình ảnh lịch sử về ngành, các hình ảnh, video về thiết bị vật tư mỏ, hình ảnh bên trong và bên ngoài khai trường than .... với nhưng bài học trực tuyến này, học viên sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí đi lại kiến tập, được tương tác thực tế ảo với các hình ảnh tư liệu, có thể xem đi xem lại nhiều lần thông qua hệ thống.

Thông qua hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning) Trường Quản trị Kinh doanh – Vinacomin mong muốn xây dựng được hệ thống đào tạo mới song song với cách thức đào tạo truyền thống nhằm đem lại lợi ích thiết thực trong việc đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ công nhân viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam theo đúng tiêu chí “Vì sự thành đạt của học viên – Vì sự phát triển của doanh nghiệp” giúp giảm thiểu chí phí, tiết kiệm thời gian cuối cùng để góp một phần nhỏ vào việc xây dựng Tập đoàn ngày một phát triển bền vững đúng với phương châm “Từ nguồn tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh”.

 

Nguyễn Trung Dũng.

 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 2236
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 6107
29/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 3424
06/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 5,357
  • Tháng hiện tại: 39,543
  • Tổng lượt truy cập: 5,772,352

TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN (VBS)
Địa chỉ: số 25, ngõ 46, phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 

Phòng Hành chính  - Tổng hợp : 024 33 519 237   Fax: 024 38 542 516

Phòng Đào tạo: 024 33 519 224 -  024 62 905 700

Website: vbs.edu.vn | Email: truongqtkd@vbs.edu.vn
Copyright by VBS.EDU.VN All rights Reserved.