header

Nâng cao chất lượng đào tạo: Áp dụng phương pháp dạy học tích cực tại VBS

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/10/2017 02:57 - Đã xem: 426 - Người đăng bài viết: Ms Phương
day hoc

day hoc

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, nguồn nhân lực đã thực sự trở thành thứ tài sản quý giá nhất, là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp.

Hiện nay, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để áp dụng công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất than, cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn là nhiệm vụ chiến lược hàng đầu của Vinacomin. Hàng năm Vinacomin cần có đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật thạo việc với số lượng từ 8.000 đến 8.500 người để bổ sung và thay thế cho lực lượng lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp, bố trí lao động vào các dự án mở mỏ mới.

Để làm tốt nhiệm vụ chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý cho Tập đoàn, góp phần mang lại hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực quản lý trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tái cơ cấu Tập đoàn trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa, với sứ mệnh  “Vì sự thành đạt của học viên, vì sự phát triển của doanh nghiệp”. Sứ mệnh này đòi hỏi Nhà trường phải đổi mới, nâng cao năng lực để ngày càng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong điều kiện sản xuất kinh doanh ngày càng khó khăn. Trong thời gian qua Nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đổi mới nâng cao chất lượng công tác đào tạo. Chương trình đào tạo được xây dựng và thiết kế kỹ lưỡng cho từng đối tượng học viên, phương pháp đào tạo, quản lý đào tạo được cải tiến và phong phú đã tạo cho các học viên tham gia học tập hăng hái.Sau đào tạo, mỗi học viên đều đã có tư duy,cách làm đổi mới, có kiến thức khoa học về quản lý, lãnh đạo mang lại hiệu quả đích thực trong sản xuất kinh doanh tại đơn vị và doanh nghiệp của mình. Trong đó phương pháp đào tạo tích cực đã và đang được Nhà trường áp dụng tại nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng mang lại hiệu quả rõ rệt và được các học viên đánh giá cao. Cụ thể:

 

Làm thật rõ mục tiêu của chương trình hoặc buổi đào tạo

Khi bắt đầu tham gia các khóa học, học viên cần phải nắm, hiểu thật rõ mục tiêu của chương trình đào tạo

Nêu những kinh nghiệm mà trước đây các học viên khóa trước gặp khó khăn khi được đào tạo từ đó giúp học viên có thể vượt qua những trở ngại trong quá trình tiếp thu môn học và phương pháp học tập phù hợp cho môn học này.

Người học phải được cung cấp tài liệu và được HƯỚNG DẪN dùng tài liệu

Ai cũng biết học thì phải có tài liệu, nhưng nhiều người lại không đào tạo phương pháp sử dụng tại liệu. Trong giai đoạn này, sau khi đã cung cấp tài liệu cho học viên TRƯỚC buổi học, VBS sẽ đính kèm hướng dẫn sử dụng tài liệu, và điều này cũng được nêu lại trong giai đoạn ban đầu của chương trình. Hướng dẫn này trả lời các câu hỏi:

Tài liệu gồm những nội dung gì, được trình bày theo kiểu gì? (sách, textbook, ebook, video…)

Những tài liệu này phục vụ gì cho mục tiêu của chương trình

Sử dụng những tài liệu này như thế nào? Đâu là những phần cần chú ý và quan tâm, đâu là phải chỉ dùng để tham khảo..

Đào tạo/ trình bày với nhiệt huyết và bám sát mục tiêu đào tạo

Nội dung trình bày các chuyên đề phải luôn bám sát và nhắc lại mục tiêu của chương trình đào tạo trước và sau mỗi mục, mỗi chương đào tạo.

Giảng viên cần có phương pháp trình bày nhiệt huyết là yếu tố khiến học viên nhập tâm hơn “nhiệt huyết, tổ chức tốt, chặt chẽ theo chủ đề và mục tiêu môn học”.

Hãy đề người học “dẫn dắt” buổi đào tạo

Áp dụng phương pháp: Nạp kiến thức + trao quyền phản hồi kiến thức + đúc kết nội dung đào tạo. Đây là phương pháp đào tạo hiệu quả nhất hiện nay khi giảng viên trước tiên nêu ra vấn đề và đưa ra kiến thức nền tảng cốt lõi, sau đó trao quyền cho người học phát triển ý tưởng và áp dụng chúng trong các hoàn cảnh mà người học trải qua, sau đó người đào tạo sẽ đúc kết và không quên “chỉ” ra vấn đề này thuộc điều nào trong mục tiêu đào tạo.

Người được đào tạo phải chứng minh là mình đã hiểu thật rõ nội dung đào tạo

Sai lầm lớn nhất là chúng ta luôn nghĩ đào tạo xong là…xong. Không phải như vậy, đào tạo xong là phải…kiểm tra lại. Rất nhiều trường hợp đào tạo thật kỹ càng nhưng khi áp dụng mỗi người hiểu một kiểu, hãy để cho học viên có cơ hội chứng minh những gì họ đã được học.

Đưa ra một bài kiểm tra cuối buổi hoặc sau đó một vài ngày, để chắc chắn rằng tất cả mọi người đều hiểu những gì được đào tạo.

Tái đào tạo tức thì và tái đào tạo định kỳ

Ngay sau khi nhận được kết quả kiểm tra, VBS và giảng viên phải đánh giá mức độ hiểu vấn đề và nội dung đào tạo của người học. Trong trường hợp kết quả không như mong đợi, VBS và giảng viên phải đào tạo lại ngay (tái đào tạo tức thì).

Tùy thuộc vào chương trình và mức độ quan trọng mà VBS sẽ tự xây dựng cho các học viên khoảng thời gian tái đào tạo.

Tăng cường các hoạt động trong lớp học:

Làm việc nhóm;

Tương tác giữa giảng viên và học viên;

Bài tập tình huống;

Phát biểu ý kiến của học viên và nhận xét đánh giá từ các chuyên gia, giảng viên;

Các bài tập khởi động đầu giờ tạo không khí vui vẻ, sôi nổi và gắn kết giữa các học viên với nhau;

Tham quan kiến tập tại các đơn vị điển hình trong và ngoài Tập đoàn TKV

Học tập các cách làm hay tại các đơn vị tham quan kiến tập

Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị, học viên để áp dụng vào đơn vị

Tăng cường sự giao lưu, đoàn kết giữa các học viên trong và ngoài TKV

Tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm 

Xây dựng các chương trình hội thảo, tọa đàm với các chuyên đề trọng điểm, như chiến lược của TKV, Quản trị chi phí, Công nghệ thông tin… với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo TKV và các Ban chuyên môn

 

Tác giả bài viết: Triệu Thế Anh
 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 1864
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 5615
28/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 2820
05/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 1,712
  • Tháng hiện tại: 41,524
  • Tổng lượt truy cập: 4,955,784