header

TS. Trần Anh Vinh - Bài 7: Bài của ThS. Phạm Đăng Phú

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/03/2017 09:56 - Đã xem: 1798 - Người đăng bài viết: Ms Phương
clip image001

clip image001

Trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của nhà Trường, không thể không nhắc đến vai trò, đặc biệt là tầm nhìn của một vị lãnh đạo ngành đã đặt nền móng cho sự phát triển của Trường – TS.Trần Anh Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Điện và Than.

http://tacphammoi.net/data/files/image/upload/151119_732017_clip_image003.jpg 
Tập thể lớp cùng lãnh đạo Ban Vật tư, Thương mại - TKV và lãnh đạo Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin.

 

TS. TRẦN ANH VINH

NGƯỜI ĐẶT NỀN MÓNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG QTKD - VINACOMIN

                                                                                                  Th.s.Phạm Đăng Phú

Hiệu trưởng Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin

Trường Quản trị kinh doanh – Vinacomin (Trường QTKD - Vinacomin) tiền thân là Trường Bồi dưỡng cán bộ thuộc bộ Điện và Than; sau đó đổi tên thành Trường Cán bộ quản lí, được thành lập ngày 17/1/1975. Hơn 40 năm qua, nhà Trường đã thay đổi mô hình tổ chức, thay đổi địa điểm với nhiều tên gọi khác nhau; tài liệu, hiện vật bị phân tán, thất lạc. Mới đây, Nhà trường đã cử cán bộ sưu tầm tài liệu, hiện vật và gặp gỡ, tìm hiểu nhiều cán bộ lãnh đạo nhà Trường qua các thời kì. Với nhữg tài liệu, hiện vật nhà Trường có được đã khẳng định, hơn 40 năm qua, nhà Trường đã đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lí cho nhiều thế hệ cán bộ ngành năng lượng nói chung và ngành Than – Khoáng sản nói riêng, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp Điện - Than và Khoáng sản Việt Nam. 

Trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của nhà Trường, không thể không nhắc đến vai trò, đặc biệt là tầm nhìn của một vị lãnh đạo ngành đã đặt nền móng cho sự phát triển của Trường – TS.Trần Anh Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Điện và Than.

*Tư duy đón đầu

Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là phù hợp quy luật tất yếu của bất cứ hoạt động kinh tế - xã hội nào. Theo nhiều tài liệu lưu trữ, tư liệu do các cán bộ có trách nhiệm các thời kỳ của Bộ Điện và Than, Bộ Mỏ và Than, Bộ năng lượng về chương trình các lớp bồi dưỡng, cũng như kết quả thực tế thì việc Bộ Điện và Than quyết định thành lập một cơ sở bồi dưỡng cán bộ (lúc đó chưa có bộ, ngành nào có mô hình đào tạo như vậy) đã đáp ứng yêu cầu cấp thiết sự phát triển của ngành năng lượng (Điện và Than) lúc đó. Nhất là sau giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hội tụ lực lượng cán bộ toàn ngành trong cả nước, nhu cầu đào tạo, cập nhật kiến thức quản lý đặt ra rất lớn.

Theo ông Đặng Trần Thức (nguyên Trưởng phòng Giáo vụ nhà Trường, sau này trở thành Trưởng phòng đào tạo Bộ Điện và Than năm 1995, là Trưởng Ban Tổ chức Cán bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam) – người tham gia xây dựng các chương trình giảng dạy của Trường lúc đó theo yêu cầu của Bộ thì từ chủ trương xây dựng cơ sở đào tạo bồi dưỡng cán bộ cho ngành đến quan điểm tư tưởng chỉ đạo nội dung, phương pháp, yêu cầu đến cách thức tổ chức đào tạo đều mang đậm dấu ấn và công lao của Thứ trưởng Trần Anh Vinh.

Thời điểm đó, TS. Trần Anh Vinh giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Điện và Than, trực tiếp phụ trách các lĩnh vực xây dựng cơ bản; khoa học kỹ thuật; đào tạo. Được đào tạo cơ bản ở nước ngoài, tác phong làm việc khoa học sâu sát, mạnh dạn nên ông là một trong những cán bộ lãnh đạo ngành luôn ủng hộ cái mới, say mê tìm tòi vận dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào việc quản lý cũng như sản xuất kinh doanh. Cũng cần nói thêm rằng, lúc đó ở miền Bắc vẫn vận hành theo cơ chế bao cấp, mọi hoạt động tuân theo kế hoạch mệnh lệnh; ở miền Nam, sau giải phóng, khi chưa cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, vẫn ảnh hưởng sâu đậm cơ chế thị trường. TS. Trần Anh Vinh nhận thức rằng, mỗi hình thái kinh tế đều có những ưu điểm, cần chọn lọc, phát huy những ưu điểm của hai hình thái kinh tế trên để chỉ đạo hoạt động thống nhất ngành năng lượng trong cả nước. Đây là vấn đề đặt ra rất lớn cả về chiến lược cũng như các biện pháp cụ thể. Mặt khác, Thứ trưởng Trần Anh Vinh còn cho rằng, giám đốc xí nghiệp “gần như là” một nghề, không chỉ đơn thuần làm về kỹ thuật, nghiệp vụ kinh tế hay làm công tác chính trị - tuy đây là nền tảng nhưng chưa đủ mà phải có kiến thức quản lý xí nghiệp hiệu quả.  Sản phẩm của giám đốc xí nghiệp là các quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực, nhiều con người nên phải có trình độ quản trị xí nghiệp, quản lý kỹ thuật ngành, thông tỏ đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Giám đốc xí nghiệp ngành Điện và Than trước đây chỉ cơ bản đào tạo kỹ thuật nghề nên phải bồi dưỡng các kiến thức còn thiếu nêu trên. Xã hội luôn vận động thay đổi, phát triển thì các nội dung trên cũng thay đổi cho phù hợp nên phải cập nhật những cái mới đó. Vì thế mà việc ra đời Trường Bồi dưỡng cán bộ là động thái đúng và cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành trước yêu cầu mới. Truyền thống nối tiếp truyền thống và càng về sau càng lớn mạnh về mọi mặt, dựa vào kết quả trang bị, cập nhật kiến thức cho cán bộ của ngành lúc mới thành lập và sự phát triển, lớn mạnh của Trường Quản trị kinh doanh – Vinacomin hôm nay đã minh chứng cho điều đó.

Nhiều cán bộ gần gũi, thân cận, làm việc dưới sự chỉ đạo, dẫn dắt của TS. Trần Anh Vinh đều có chung nhận xét rằng, TS. Trần Anh Vinh luôn hướng suy nghĩ của cán bộ cấp dưới vào việc nhận diện, khám phá những ưu điểm của cả hai cơ chế thị trường và cơ chế bao cấp, tìm biện pháp để phát huy được những ưu điểm đó trong quá trình quản lý, hoạt động. Từ đó, Thứ trưởng Trần Anh Vinh yêu cầu cán bộ và lãnh đạo cấp dưới, trước hết là các giám đốc xí nghiệp, công ty, tổng công ty và cán bộ lãnh đạo cấp vụ phải thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo của mình theo hướng đó.

 *Quan tâm sâu sát, chỉ đạo cụ thể

Trực tiếp phụ trách lĩnh vực công tác đào tạo của Bộ, trong công tác bồi dưỡng cán bộ, nhiều quan điểm, chủ trương mới được thể hiện rõ trong chỉ đạo của Thứ trưởng Trần Anh Vinh đối với việc xây dựng chương trình, mục tiêu, phương pháp giảng dạy của Trường Bồi dưỡng cán bộ. Thứ trưởng Trần Anh Vinh trực tiếp chỉ đạo nghiên cứu soạn thảo mục tiêu chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý xí nghiệp cũng như duyệt các bài giảng của chương trình đó. Để duyệt chương trình giảng dạy chính thức, Bộ đã cử đoàn cán bộ đi khảo sát các xí nghiệp ngành Điện ở miền Nam. Đoàn do ông Hồ Anh Dũng, Trưởng phòng Đạo tạo của Bộ làm Trưởng đoàn; ông Đặng Đình Giang đại diện cho Trường, sau này là Thư kí cho Q. Bộ trưởng Trần Anh Vinh là thành viên. Đoàn khảo sát đã làm việc với Công ty Điện lực miền Trung do ông Cao Thành Tài làm Giám đốc; Tổng Công ty Điện lực miền Nam do ông Lê Ba, Thứ trưởng Bộ Điện và Than kiêm Tổng Giám đốc, đã cung cấp cho Đoàn về tình hình, cách quản lý của Điện lực miền Nam và giới thiệu Đoàn tới làm việc với Nhà máy điện Trà Nóc, Thủy điện Đa Nhim, Trạm điện Diêzen Chợ Quán, và các Trung tâm, Trạm phân phối điện, tìm hiểu về bộ máy quản lý, trung tâm điện toán. Qua đợt khảo sát cho thấy, ở các đơn vị này bộ máy quản lý gọn nhẹ, mệnh lệnh sản xuất cũng như kỷ luật lao động rất chặt chẽ, hạch toán rõ giá thành, từng công việc đều xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm để bố trí lao động và dùng hình thức khoán lao động để trả lương, khuyến khích lương cho bộ phận trực tiếp sản xuất…Do đó, dù chưa có hệ thống lưới điện thống nhất nhưng hình thức điều hành vẫn tập trung, thông suốt vì chất lượng lao động cao, cán bộ quản lý và công nhân từ Tổng Công ty đến cơ sở đều coi trọng mục đích là có lãi. Nghe Đoàn khảo sát báo cáo kết quả, Thứ trưởng Trần Anh Vinh đã chỉ đạo vận dụng ưu điểm của cơ chế thị trường về kế hoạch, về khoán-quản lao động tiền lương, về mục tiêu xí nghiệp là phải có lãi vào chương trình bồi dưỡng cán bộ. Chính nhờ đó mà việc chuẩn bị nội dung đào tạo bồi dưỡng của Trường Bồi dưỡng cán bộ cho các đối tượng có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn.

Ông Đặng Trần Thức nhớ lại: Vào thời điểm đó, duy nhất chỉ có Bộ Điện và Than xây dựng mô hình bồi dưỡng quản trị xí nghiệp cho cán bộ giám đốc xí nghiệp; ngay cả các trường Đại học Kinh tế mà các cán bộ của Trường đến làm việc tham khảo cũng chưa đặt ra vấn đề này. Là mô hình mới, đi đầu trong công tác đó nên chương trình giảng dạy dựa vào tham khảo các chuyên đề cải tiến quản lý kinh tế của Viện quản lý Kinh tế Trung ương, các tài liệu của Liên Xô và vận dụng kiến thức, ưu điểm của các xí nghiệp phía Nam. Trường đã mở các lớp đầu tiên bồi dưỡng chánh, phó giám đốc xí nghiệp cho Công ty Điện lực miền Trung ở Nha Trang; Tổng công ty Điện lực miền Nam ở Sài Gòn. Sau đó rút kinh nghiệm mở tiếp các lớp cho Công ty Điện lực I (nay là Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; Công ty xây dựng đường dây và trạm (Tổng công ty truyền dẫn điện); với ngành Than là các công ty: Than Uông Bí, Than Hòn Gai, Công ty than III (tại trụ sở các công ty). Hàng năm, Trường mở luân phiên các lớp dành cho các đổi tượng trên.

Chương trình và nội dung bồi dưỡng cán bộ nêu trên đã phát huy tác dụng tốt trong thực tế, giám đốc một số xí nghiệp đã vận dụng vào cải tiến, khắc phục những mặt yếu của xí nghiệp mình. Uy tín của trường qua đó cũng được nâng cao, một số đơn vị trong và ngoài ngành như Nhà máy Điện Ninh Bình, Nhà máy Cơ khí Cẩm Phả, Trường Quản lý kinh tế Hà Nội, Trường Cán bộ Quân đội ở Đông Anh, Công ty Xây dựng số 1 Bộ Xây dựng…đã mời giáo viên nhà Trường mở lớp, giảng cho cán bộ chủ chốt.

Khi có kết quả các lớp bồi dưỡng này, Thứ trưởng Trần Anh Vinh lại tiếp tục chỉ đạo nhà Trường nghiên cứu soạn chương trình bồi dưỡng kiến thức quản lý vĩ mô cho các Vụ trưởng, Vụ phó và chánh, phó Giám đốc các công ty Điện và Than (tương đương lãnh đạo cấp vụ) nhằm nâng cao tầm nhìn chiến lược để có giải pháp mang tầm vóc quản lý Nhà nước cấp Bộ để phát triển ngành. Vấn đề được Thứ trưởng Trần Anh Vinh nhấn mạnh là phải phân biệt rõ nội hàm đâu là quản lý nhà nước, đâu là quản trị xí nghiệp để các đối tượng này chú trọng công tác của mình là ở vị trí vĩ mô và đề xuất chủ trương, chính sách, chiến lược phát triển của ngành. Dựa vào quan điểm chỉ đạo, yêu cầu về nội dung bồi dưỡng đó, nhà Trường nghiên cứu xây dựng chương trình, nội dung và mời các nhà khoa học, chuyên gia giỏi về lĩnh vực quản lý kinh tế trực tiếp giảng cho các lớp nói trên. Nhà trường đã mời giám đốc, hiệu trưởng các trường đại học như GSTS.Nguyễn Pháp, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; GS.TS. Nguyễn Mại, Bộ trưởng Bộ Thương mại; TS. Phan Văn Tiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước; Nhà kinh Tế Việt Phương, Thư ký của Thủ tướng Phạm văn Đồng, TS Phan Đình Diệu, Viện trưởng Viện Toán….Và Tổng biên tập các báo, tạp chí chuyên ngành kinh tế có uy tín tham gia giảng dạy. Đáng chú ý là, khi đó, TS. Phan Đình Diệu đã dạy máy tính và toán đồng hành với xu thế quản lí hiện đại vận dụng vào nước ta.

Bộ giao thêm cho nhà Trường nhiệm vụ bồi dưỡng về chủ nghĩa xã hội khoa học cho các đối tượng là trí thức của chế độ cũ ở lại công tác tại các đơn vị ngành điện phía Nam để họ yên tâm cống hiến. Ở miền Bắc, ngoài các lớp bồi dưỡng, còn mở các lớp phục vụ tiêu chuẩn hóa cán bộ chủ chốt xí nghiệp như Trung cấp Lý luận-Chính trị ( phối hợp với Trường Đảng Lê Hồng Phong của thành phố Hà Nội); mở các lớp và tham gia giảng dạy đại học kế toán tại chức cho các đối tượng trưởng, phó phòng kế toán đã có kinh nghiệm công tác lâu năm nhưng chưa qua đào tạo bậc đại học (kết hợp với Trường đại học Tài chính).

Điều nổi bật trong quan điểm tư tưởng chỉ đạo của TS. Trần Anh Vinh đối với nhiệm vụ đào tạo của nhà trường về những nội dung cần được trang bị cho học viên là trong nền kinh tế kế hoạch hóa phải biết vận dụng cơ chế thị trường gắn với nhiệm vụ chính trị một cách hợp lý, vào thời gian và điều kiện thích hợp của mỗi cơ sở.

Có thể hình dung điều này qua yêu cầu nội dung đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ về công tác xây dựng kế hoạch ở các lớp học đầu tiên của Trường dành cho đối tượng chánh, phó giám đốc cấp xí nghiệp, một quan điểm táo bạo (ở thời điểm lịch sử lúc đó) mà Thứ trưởng Trần Anh Vinh mạnh dạn chỉ đạo giảng dạy là việc xây dựng kế hoạch phải xuất phát từ nhu cầu thị trường đồng thời gắn với đảm bảo mục tiêu, nhiệm vụ chính trị. Đối với vận hành cơ chế trong hoạt động sản xuất kinh doanh các đơn vị cần nghiên cứu, sáng tạo vận dụng cơ chế khoán quản. Có thể nói, cơ chế “khoán quản” mà TS. Trần Anh Vinh đưa vào nghiên cứu, giảng dạy ở Trường thời đó là tư duy rất mới, phù hợp với quy luật khách quan. Sau này, ông Đoàn Văn Kiển có cùng tư duy đó đã chỉ đạo áp dụng cơ chế “khoán quản” ở Tổng Công ty than Việt Nam thành công. Từ đó, cơ chế “khoán quản” ở ngành Than – Khoáng sản từng bước bổ sung, hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi trong ngành, mang lại hiệu quả kinh tế to lớn…

Ông Đặng Trần Thức nói rằng: “Những lần tiếp xúc, làm việc của cố Hiệu trưởng nhà trường Lê Tấn, tôi và một số cán bộ giảng viên chủ chốt của trường với Thứ trưởng Trần Anh Vinh về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cho giám đốc các xí nghiệp điện, than, cũng như Thứ trưởng chỉ đạo nhà Trường về nội dung, phương pháp mở các lớp đó, cho thấy anh Vinh muốn có đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ quản lý xí nghiệp của ngành lớn về số lượng, mạnh về chất lượng. Không chỉ tôi mà cả anh em làm công tác đào tạo của Bộ Điện và Than thời đó đều nhận thấy Thứ trưởng Trần Anh Vinh có tầm nhìn chiến lược về con người công tác tại ngành có chất lượng cao để luôn đáp ứng đáp ứng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành điện, than”.

Không chỉ chú trọng tới nội dung giảng dạy, Thứ trưởng Trần Anh Vinh còn rất quan tâm tới điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt và làm việc của cán bộ, giảng viên của Trường. Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường chỉ vẻn vẹn mấy dãy nhà cấp 4 ở khu vực bãi Phúc xá, Hà Nội. Nhờ có uy tín với lãnh đạo địa phương, năm 1978, Thứ trưởng đã ký công văn cùng thư tay gửi đồng chí Nguyễn Nhiêu Cốc, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sơn Bình đề nghị cấp đất cho nhà Trường và UBND tỉnh Hà Sơn Bình đã ra quyết định cấp đất cho Trường tại khu vực hợp tác xã Văn Yên thuộc xã Văn Yên, thị xã Hà Đông (nay là phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội) để xây dựng cơ ngơi mới.Sau khi có quyết định cấp đất của UBND tỉnh Hà Sơn Bình, Thứ trưởng Trần Anh Vinh kí quyết định cấp vốn xây dựng trường ngay.

*Thành quả xứng đáng hôm nay

Hơn 40 năm kể từ ngày Thứ trưởng Bộ Điện và Than Trần Anh Vinh đặt nền móng cho đến sự phát triển của Trường QTKD-Vinacomin, đã trải qua nhiều biến động về mô hình tổ chức của ngành chủ quản, nhà Trường cũng đã nhiều lần đổi tên và cơ quan chủ quản. Nhưng với mô hình đào tạo phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành chủ quản, cộng với sự nỗ lực lao động sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo nhà Trường trong đó có cố Hiệu trưởng đầu tiên Lê Tấn cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên CNVC nhà Trường cán bộ, giảng viên CNVC nhà Trường,Trường QTKD – Vinacomin luôn hoàn thành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã trưởng thành vượt bậc về mọi mặt. Theo đó, nhà Trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho hàng ngàn cán bộ quản lý, cán bộ lãnh đạo, cán bộ chuyên môn tù cấp bộ tới các đơn vị cơ sở.

Những năm gần đây, cùng với nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực cho ngành, phù hợp với quá trình hội nhập và đổi mới của đất nước thì quy mô đào tạo bồi dưỡng của Trường cũng được tăng lên, hiện đã đạt mức 300 học viên/ngày - đêm. Các chương trình đào tạo bồi dưỡng được mở rộng, đa dạng hơn trước, để đáp ứng xu thế hội nhập, phát triển, hiện đại hóa.. Đồng thời, tăng cường hoạt động đào tạo kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm để tăng hiệu quả lao động cho đội ngũ cán bộ chuyên môn các doanh nghiệp. Trong đó, phải kể đến các khóa đào tạo bồi dưỡng Quản trị kinh doanh cao cấp, đã mời các giáo sư Trường Đại học Michigan (Hoa Kỳ) giảng về quản trị kinh doanh theo nền kinh tế thị trường cho các Giám đốc thành viên, các Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn năm 1997 và lớp đào tạo giám đốc các doanh nghiệp cho cán bộ dự bị giám đốc doanh nghiệp cũng như các khóa chuẩn hóa tiêu chuẩn chức danh chuyên viên…

Chỉ tính trong 5 năm từ 2010 đến 2015, Trường đã tổ chức 2 lớp Quản trị kinh doanh cao cấp (155 học viên); 3 lớp Giám đốc doanh nghiệp (105 học viên); 6 lớp bồi dưỡng 130 chuyên viên dự thi chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp (83 chuyên viên chính, 47 chuyên viên cao cấp); 518 cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý được bồi dưỡng ngoại ngữ (Tiếng Anh, Nhật, Ba Lan), là lực lượng nòng cốt thực hiện các dự án quản lý, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học, thực tập sinh của TKV hiện nay.

Kể từ ngày đầu thành lập có 15 cán bộ, CNVC; đến nay Trường đã có một đội ngũ vững mạnh với  45 cán bộ, CNVC, trong đó có 1 Tiến sĩ; 5 thạc sĩ, 27 kỹ sư, cử nhân và đội ngũ giảng viên cơ hữu, cộng tác viên đến từ các bộ, ngành và nhiều Trường đại học, Học viện trong và ngoài ngoài nước. Nhờ đó năng lực đào tạo của Trường ngày càng được nâng cao đáp ứng quy mô hàng trăm lớp mỗi năm. Trong xu thế hội nhập quốc tế, không chỉ triển khai nhiều chương trình đạo tạo chất lượng cao trong nước, Trường đã mạnh dạn liên kết quốc tế đào tạo với các nước Ba Lan, Trung Quốc, Đức, Nga…cử nhiều cán bộ đi đào tạo chuyên ngành sâu ở Hàn Quốc, Úc.

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, Trường đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tư vấn, phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo bồi dưỡng và quản lý kinh  tế của Tập đoàn, trong đó. Tiêu biểu là các đề tài, công trình như: Hoàn thiện Chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TKV đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề tài “Xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương ngành than – khoáng sản áp dụng trong Tập đoàn TKV”. Chủ trì thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng bộ chỉ tiêu phát triển bền vững cho ngành công nghiệp khai khoáng Việt Nam” của Hội KHCN Mỏ Việt Nam. Đặc biêt., những năm 2011 - 2013, Trường đã hoàn thành Đề tài “Nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và tri thức quản lý của Vinacomin đến năm 2020” , kết quả nghiên cứu đã được TKV công nhận và bước đầu được triển khai vào thực tiễn. Ngoài ra, Trường đã thực hiện tốt nhiệm vụ đầu mối thực hiện Dự án hợp tác Quốc tế của TKV với Cộng hòa Liên bang Đức: “Quốc tế hóa công tác đào tạo và nâng cao tay nghề trong ngành khai thác khoáng sản nhằm đảm bảo tính bền vững về quản lý tài nguyên (TRAIN@MINE)”. Dự án hoàn thành sẽ là cơ sở để có được hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành khai thác khoáng sản của Tập đoàn. Trường cũng đã phát huy chức năng tư vấn, kiến nghị với TKV về nhiều nội dung, trong đó có công tác cán bộ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn…

Những cố gắng, nỗ lực của tập thể CNVC nhà trường đóng góp cho ngành Than – Khoáng sản Việt Nam những năm qua đã được các Bộ Công Thương, Đảng ủy Khối DNTW, Tổng Liên đoàn LĐVN, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam biểu dương, ghi nhận. Năm 2013, Trường được Bộ trưởng Bộ Công Thương tặng Bằng khen.

Về cơ sở vật chất hiện nay, nhà trường đã có được cơ ngơi khang trang đạt tiêu chuẩn hiện đại với 6 phòng học được trang bị hiện đại, tiện nghi như:  Máy chiếu, laptop, wifi,… Có hệ thống phòng nghỉ tiêu chuẩn với 208 chỗ; phòng ăn phong cách hiện đại và thân thiện 250 chỗ cùng nhiều trang thiết bị thể thao, rèn luyện thể chất phục vụ tốt yêu cầu của học viên.

Có thể nói, những gì Trường Quản trị kinh doanh – Vinacomin đạt được hôm nay là tiền đề quan trọng để không những đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao mà còn mở ra cơ hội để có thể trở thành Học viện nghiên cứu và đào tạo cán bộ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam - đơn vị đầu ngành Than – Khoáng sản về đào tạo bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực quản lý phục vụ chiến lược phát triển bền vững Tập đoàn TKV theo hướng: “Từ tài nguyên khoáng sản và nguồn nhân lực đi lên giàu mạnh…”.

Trong niềm tự hào và phấn khởi đó, tập thể cán bộ, viên chức Trường Quản trị kinh doanh – Vinacomin mãi ghi nhớ và trân trọng biết ơn công lao to lớn TS. Trần Anh Vinh – người đặt nền móng cho cho sự phát triển của nhà Trường và sự chỉ đạo, dìu dắt, ủng hộ giúp đỡ hiệu quả, thiết thực của các thế hệ lãnh đạo các bộ; lãnh đạo Tập đoàn TKV cùng các thế hệ lãnh đạo Nhà trường trong hơn 40 năm qua./.

                                                                                                                                                         Theo tacphammoi.net

 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 2236
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 6107
29/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 3424
06/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5,321
  • Tháng hiện tại: 39,507
  • Tổng lượt truy cập: 5,772,316

TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN (VBS)
Địa chỉ: số 25, ngõ 46, phố An Hòa, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 

Phòng Hành chính  - Tổng hợp : 024 33 519 237   Fax: 024 38 542 516

Phòng Đào tạo: 024 33 519 224 -  024 62 905 700

Website: vbs.edu.vn | Email: truongqtkd@vbs.edu.vn
Copyright by VBS.EDU.VN All rights Reserved.