Tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thông gió và quản lý khí mỏ - năm 2016

Đăng lúc: Thứ tư - 27/04/2016 08:40 - Đã xem: 3060 - Người đăng bài viết: Nguyễn Danh Điền
clip image006 2

Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 4 năm 2016, Ban Kỹ thuật công nghệ mỏ - TKV (KCM) và Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin đã tổ chức lớp “Bồi dưỡng công tác thông gió và quản lý khí mỏ năm 2016” cho đối tượng là Trưởng phòng, Phó phòng thông gió - thoát nước, cán bộ làm công tác thông gió và quản lý khí mỏ tại các công ty thành viên và đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công ghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Tại buổi khai giảng ông Phạm Ngọc Lược, Phó Trưởng Ban Kỹ thuật, Công nghệ mỏ - TKV cho biết đây là chương trình đào tạo thường niên do Ban KCM phối hợp với Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin tổ chức nhằm cung cấp và cập nhật các kiến thức mới về thông gió và quản lý khí mỏ. Công tác thông gió và quản lý khí mỏ luôn được lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các công ty quan tâm chỉ đạo. Tuy nhiên, trong thời gian qua tại các đơn vị thành viên TKV vẫn xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Trong thời gian 3 ngày, học viên của lớp được cập nhật những kiến thức mới về công tác lập kế hoạch Thông gió theo quý, năm và sử dụng phần mềm thông gió; Phương pháp lấy mẫu than, mẫu khí trong lỗ khoan; Lập phương án, biện pháp đảo chiều gió, xây, mở tường chắn cách ly, phương pháp phòng ngừa than tự cháy và biện pháp đảm bảo an toàn cho các trạm quạt phụ trong lò; phương pháp sử dụng Inrector để xử lý tích tụ khí ở các đường lò tích tụ khí cao.

Bên cạnh đó, chương trình kiến tập cuối khóa tại Công ty Than Khánh Hòa - VVMI còn mang đến cho học viên cơ hội tham quan và trao đổi kinh nghiệm thực tế về công nghệ phòng ngừa than tự cháy. Đây cũng là nội dung đổi mới trong chương trình đào tạo, khi kết hợp giữa thời gian học lý thuyết tại Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin với buổi kiến tập thực tế tại một đơn vị của Tập đoàn đang triển khai áp dụng dây chuyền công nghệ mới.

Để các học viên có thể nắm rõ về công nghệ xử lý than tự cháy, trước khi ra hiện trường, tại văn phòng Công ty than Khánh Hòa, ông Bùi Ngọc Hùng, Phó giám đốc công ty đã giới thiệu khái quát về công ty, công nghệ, giải pháp và qui trình trong việc xử lý than tự cháy. Tại hiện trường, các học viên đã trực tiếp được quan sát giới thiệu về tính năng, tác dụng các máy móc thiết bị phục vụ cho phòng ngừa than tự cháy trong khai thác hầm lò. Tại đây cán bộ kỹ thuật của Công ty đã giải đáp các câu hỏi liên quan đến xử lý vấn đề này tại than Khánh Hòa. Sau khi trở lại văn phòng Công ty, nhiều câu hỏi về vấn đề kỹ thuật của dây chuyền công nghệ than tự cháy tiếp tục được các học viên nêu ra và đã được các cán bộ trách kỹ thuật giải đáp một cách thích đáng và học viên của lớp cũng đã hiểu rõ hơn về công tác phòng ngừa than tự cháy, một số phương pháp khắc phục, phương pháp phòng ngừa của hệ thống KSS 200.

Lãnh đạo Ban KCM và các học viên cho rằng chương trình đào tạo kết hợp giữa việc cung cấp lý thuyết tại lớp học và cung cấp kiến thức thực tế trong kiến tập là cần thiết nhất là những chương trình đào tạo liên quan đến kỹ thuật và công nghệ.

Một số hình ảnh trong buổi kiến tập:

clip image006 2

clip image008 2

Phó giám đốc Bùi Ngọc Hùng, Công ty Than Khánh Hòa - VVMI

giới thiệu cho học viên về dây chuyền công nghệ phòng ngừa than tự cháy

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thu Hương

29/12/2016