Triển khai thực hiện chương trình 5S tại Trường QTKD - Vinacomin

Đăng lúc: Chủ nhật - 19/02/2017 19:58 - Đã xem: 869 - Người đăng bài viết: Nguyễn Danh Điền
Chương trình 5S

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, mô hình thực hành 5S đã được áp dụng tại Nhật bản như một nền tảng để áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. 5S tạo ra một môi trường sạch sẽ, tiện lợi và giúp cho tổ chức/doanh nghiệp, tạo điều kiện cho việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đem lại niềm tin cho khách hàng.

5 S là 5 chữ cái đầu của các từ:
- Sàng lọc (Seiri): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.

- Sắp xếp (Seiton): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần.

- Sạch sẽ (Seiso): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc.

- Săn sóc (Seiletsu): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.

- Sẵn sàng (Shitsuke): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng cho công việc.

Một đặc điểm của người Việt Nam nói chung và một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân viên tại VBS nói riêng là giữ lại tất cả những thứ cần thiết và không cần thiết dẫn đến việc không biết mình đang có những gì và phải tìm ở đâu cho nhanh nhất… Do vậy việc thực hiện 5S tại VBS nhằm cải tiến môi trường làm việc và nâng cao năng suất thông qua:
- Xây dựng một môi trường sạch sẽ, ngăn nắp.
- Tăng cường phát huy sáng kiến.
- Nâng cao ý thức kỷ luật trong Nhà trường.
- Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn.
- Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc.
- Xây dựng hình ảnh của VBS, đem lại cơ hội trong quản lý, đào tạo...

Nhận thấy tầm quan trọng, tính hiệu quả nâng cao hiệu suất làm việc và cần thiết của việc áp dụng 5S. Ban giám hiệu VBS đã quyết định áp dụng và triển khai chương trình 5S tại Nhà trường.

Việc triển khai 5S tại Trường Quản trị Kinh doanh –Vinacomin được triển khai theo các bước như sau:

- Thành lập Ban chỉ đạo 5S với các thành viên là lãnh đạo trường và trưởng các phòng

- Ban chỉ đạo  5S đã tiến hành phổ biến và đào tạo nhận thức về 5S, tác dụng của việc thực hiện 5S cho toàn thể CBNV Nhà trường.

- Các bộ phận và toàn thể CBNV Nhà trường đã triển khai thực hiện 3S đầu tiên đó là: Sàng lọc, Sắp xếp và Sạch sẽ.

- Sau một tuần triển khai thực hiện 5S, Ban thường trực chương trình 5S đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện của các phòng và các tổ trong Trường.

- Thường xuyên kiểm tra, đánh giá 5S để tạo thành ý thức tự giác trong toàn thể CBNV Nhà trường

Kết quả đã có những thay đổi tích cực, điển hình như Phòng đào tạo, tổ nhà phòng, tổ nhà ăn… Tuy nhiên một số bộ phận vẫn chưa triển khai tốt chương trình 5S tại đơn vị mình.

Thực hiện 5S là một việc thường xuyên, liên tục và không có thời gian kết thúc. Do vậy toàn thể CBNV Nhà trường cần nêu cao ý thức thực hiện và coi đây là nhiệm vụ góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Nhà trường trong tương lai.

Một số hình ảnh trước và sau khi triển khai 5S tại VBS:

h

n