Ứng dụng công cụ đánh giá hiệu quả công việc bằng KPI trong các doanh nghiệp TKV

Đăng lúc: Thứ tư - 16/08/2017 14:01 - Đã xem: 498 - Người đăng bài viết: Ms Phương
clip image004 3

Trong những năm gần đây, TKV liên tục phải đối mặt với hàng loạt thách như: áp lực về việc tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn; minh bạch hóa trong quản lý; giải pháp tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất.... Đây là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh của TKV và đời sống của hàng vạn người lao động.

Đặc biệt, hiện trạng đánh giá hiệu quả công việc hiện nay của các doanh nghiệp TKV nhìn chung còn có những hạn chế căn bản chưa thực sự đánh giá đúng mức năng lực làm việc cũng như khả năng cống hiến của cán bộ công nhân viên (CBCNV), theo cảm tính. Thêm nữa, việc phân công nhiệm vụ cũng như chế độ thưởng phạt không rõ ràng, cụ thể đã chưa thật sự khuyến khích được sự nỗ lực làm việc của đại đa số CBCNV.

Vấn đề đặt ra là cần tìm một công cụ hữu hiệu để giải được bài toán khó trên của các doanh nghiệp TKV. Một trong những công cụ hữu hiệu được biết đến và áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản trị trên thế giới đó là Hệ thống đánh giá hiệu quả công việc (KPIs).

Sau một thời gian nghiên cứu và thí điểm áp dụng triển khai tại một số đơn vị trong TKV, Trường Quản trị kinh doanh - Vinacomin nhận được sự đồng thuận cao của Ban TCNS - TKV trong việc giới thiệu, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị tiếp cận triển khai áp dụng công cụ này trong thực tiễn quản trị nhân sự của các doanh nghiệp.

Chương trình Đào tạo và Hướng dẫn xây dựng hệ thống đánh giá hiệu quả công việc theo KPI mà Nhà trường đang triển khai và giới thiệu tới các doanh nghiệp như Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Hà Lầm, Công ty than Khe Chàm, Công ty than Quang Hanh, Công ty than Hạ Long, Tổng Công ty Hóa chất mỏ.... đã được các đơn vị đánh giá cao và nhận định đây sẽ là một giải pháp phù hợp cho các doanh nghiệp giải quyết câu chuyện quản trị nhân sự, tiến tới sự đánh giá hiệu quả công việc của cá nhân, bộ phận một cách khách quan, công bằng, cụ thể và lượng hóa;  quản trị được hiệu quả hệ thống mục tiêu hoạt động đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất; quản trị hoạt động sắp xếp, sử dụng một cách phù hợp và hiệu quả đội ngũ nhân sự theo định hướng phát triển của Tập đoàn và đơn vị.

Một số hình ảnh triển khai KPI tại các đơn vị :

Công ty Than Quang Hanh

Tổng Công ty Đông Bắc