header

Cùng ngành Than vượt khó

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/07/2015 00:53 - Đã xem: 369 - Người đăng bài viết: Administrator

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Đông Bắc đã có những đóng góp lớn vào sự gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng như giải quyết các vấn đề xã hội trên địa bàn. Trước những khó khăn trong sản xuất kinh doanh than, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra nhiều giải pháp để cùng ngành Than vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mặc dù đã nỗ lực duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập cho công nhân lao động, nhưng với sự giảm sút về giá bán và thị trường tiêu thụ, doanh thu 6 tháng đầu năm 2015 của TKV chỉ đạt 48,1% kế hoạch năm, tiền lương bình quân đạt 8,2 triệu đồng/người/tháng, bằng 94,3% so với kế hoạch đề ra. Tổng Công ty Đông Bắc cũng gặp những khó khăn tương tự về sản xuất và tiêu thụ. Tính đến cuối tháng 6-2015, lượng than tồn kho của Tổng Công ty khoảng 3,5 triệu tấn. Trước những khó khăn, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đã chủ động đề ra nhiều giải pháp, quyết tâm vượt qua thách thức như tạm thời cắt giảm nhiều khoản chi phí từ 15-20%, lùi khấu hao với thời gian tối đa, điều chỉnh kế hoạch khai thác… Tích cực đồng hành cùng ngành Than (TKV và Tổng Công ty Đông Bắc), Quảng Ninh đã luôn chủ động phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành Trung ương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho phù hợp với thực tế triển khai tại địa phương. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý việc điều chỉnh, bổ sung một số đề án, dự án cấp bách để đáp ứng tối đa nhu cầu than tiêu thụ trong nước, đặc biệt là cho sản xuất điện (trong đó Quảng Ninh có 6 đề án thăm dò và 9 dự án khai thác than); làm cơ sở để cấp phép thăm dò, khai thác các đề án, dự án của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc trên địa bàn tỉnh.
 
Những tháng đầu năm 2015, cùng với việc khẩn trương triển khai nhiệm vụ, kế hoạch công tác, các địa phương, sở, ngành có liên quan đã chủ động, tích cực trong việc phối hợp giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên để các dự án của TKV được triển khai kịp thời, đúng tiến độ, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình từ công ty TNHH một thành viên về chi nhánh của TKV theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã đồng ý để TKV và một số đơn vị chi nhánh của TKV được sử dụng lại các Báo cáo đánh giá tác động môi trường, Đề án cải tạo phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt cho một số dự án khai thác than trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã quan tâm giải quyết cho một số lĩnh vực liên quan đến thuê đất để thực hiện các dự án khai thác than, thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng một số khu vực mỏ, quy hoạch cảng bến tiêu thụ than đối với Tổng Công ty Đông Bắc cho phù hợp với mô hình quản lý mới.
 
Hiện nay, thị trường than đang cạnh tranh gay gắt, giá bán than giảm trong khi Chính phủ yêu cầu dừng xuất khẩu than từ đầu năm 2015 khiến cho một số loại than cám chất lượng cao và than cục đã bị tồn kho với số lượng lớn trong nước có nhu cầu sử dụng thấp. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của công nhân Vùng mỏ. Để đồng hành giúp ngành Than vượt khó khăn, tại buổi làm việc với ngành Than, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh chia sẻ với những khó khăn của ngành Than hiện nay và khẳng định: Ngành Than luôn gắn bó mật thiết với tỉnh và đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Tỉnh cũng luôn xác định khó khăn của ngành Than là khó khăn của tỉnh để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc. Từ đó tìm ra các giải pháp để duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và đời sống cho cán bộ công nhân viên mỏ. Vì thế tháo gỡ khó khăn cho ngành Than cũng là tháo gỡ khó khăn cho tỉnh.
 
Chính vì vậy, trong thời gian qua, tại các buổi làm việc với Chủ tịch nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhiều lần kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành Than. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cùng với ngành Than đăng ký chương trình làm việc cụ thể với các Bộ Tài chính, Công Thương và Chính phủ để báo cáo tình hình cụ thể và đề xuất biện pháp tháo gỡ. Với nỗ lực đồng hành của tỉnh với ngành Than, ngày 25-5 vừa qua, Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho ngành Than được tiếp tục xuất khẩu mộ số chủng loại than cám, than cục có chất lượng cao mà trong nước đang ít có nhu cầu sử dụng. Có thể nói, đây là sự điều chỉnh rất quan trọng giúp ngành Than cân đối được bài toán cung cầu, giảm chi phí tồn kho, đảm bảo việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội Vùng mỏ.
 

Nguồn tin: www.vinacomin.vn
 
In ra Lưu bài viết này
Từ khóa:

giảm sút, mật thiết

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 1931
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 5697
28/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 2893
05/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 1,235
  • Tháng hiện tại: 36,909
  • Tổng lượt truy cập: 5,019,844