Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Công ty than Uông Bí

Đăng lúc: Thứ ba - 21/07/2015 07:13 - Đã xem: 316 - Người đăng bài viết: Administrator

Nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm cũng như nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy cho cán bộ công nhân viên, đồng thời tăng cường hiệu quả công tác phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh với lực lượng PCCC ở cơ sở. Sáng 18-7, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 4 - Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty than Uông Bí - TKV, tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại khu nhà ở tập thể công nhân của Công ty. Về dự và chỉ đạo buổi diễn tập có Thượng tá Mè Văn Nguyên, Phó Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh.

Tình huống giả định, xảy ra cháy tại phòng ở của công nhân tại tầng 3 khu nhà tập thể 5 tầng của Công ty than Uông Bí. Nguyên nhân do chập đường dây điện gây cháy. Ngay khi phát hiện cháy, bảo vệ Công ty đã sử dụng bình bọt chữa cháy được trang bị phun vào đám cháy nhưng không tắt. Tại thời điểm vụ cháy diễn ra có khoảng 10 người mắc kẹt trong đám cháy. Hiện trường vụ cháy xảy ra ở khu nhà ở của công nhân, có nhiều vật dụng bắt lửa, do vậy đám cháy nhanh chóng lan rộng ra xung quanh, ngọn lửa bốc cao, khói bụi và các sản phẩm cháy che phủ toàn bộ hiện trường vụ cháy.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ đã triển khai công tác cứu chữa nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, nhiệt độ đám cháy cao và khói bao phủ dày đặc nên không thể tiếp cận và dập tắt được đám cháy, nguy cơ thiệt hại về người, tài sản là rất lớn và nghiêm trọng. Cùng lúc đó Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy cơ sở đã điện báo cho Phòng cảnh sát chữa cháy số 4 - cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh đến hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ. Sau khi nhận được tin báo qua số điện thoại 114, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã lập tức triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời có mặt tại hiện trường, phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở nhanh chóng trinh sát đám cháy, tổ chức các đội hình cứu người mắc kẹt trong đám cháy, cứu tài sản, đồng thời thực hiện các biện pháp nghiệp vụ chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Kết thúc diễn tập, Thượng tá Mè Văn Nguyên - Phó trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công nhân viên chức, người lao động Công ty than Uông Bí. Ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của các chiến sĩ cảnh sát PCCC tỉnh, đã phối hợp nhịp nhàng với Ban chỉ đạo PCCC cơ sở hoàn thành tốt bài diễn tập. Thông qua buổi diễn tập, các lực lượng tham gia đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong công tác PCCC. Qua đó, nâng cao nhận thức cho người lao động, tích cực chủ động trong công việc, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống cháy nổ khi xảy ra. Lực lượng chữa cháy tại chỗ cần phải được tập huấn thường xuyên để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ PCCC. Phương tiện chữa cháy phải được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay mới khi hết thời hạn và công năng sử dụng. Đối với CBCS Cảnh sát PCCC tỉnh được nâng cao về kỹ chiến thuật, kinh nghiệm trong hiệp đồng tác chiến; đặc biệt người lao động thấy được tầm quan trọng của ý thức PCCC, để từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành nội quy PCCC.

Nguồn tin: www.vinacomin.vn

/files/video/img_8923_39a39c77c70210903c095ee0d0c26e6d.jpg Lớp cấp trung Công ty than Hạ Long
03/06/2015