header

Than Mông Dương: Dồn sức cho sản xuất cuối năm

Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2015 21:29 - Đã xem: 388 - Người đăng bài viết: Administrator

Theo kế hoạch, năm 2015, Công ty CP than Mông Dương phải sản xuất 1,7 triệu tấn than nguyên khai, trong đó hầm lò 1,4 triệu tấn; doanh thu 1.804 tỷ đồng. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm, Công ty mới sản xuất được trên 816 nghìn tấn than, đạt 48% so với kế hoạch. Bởi vậy, ngay từ đầu quý III, Công ty đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, dồn sức cho sản xuất cuối năm, đảm bảo đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty cho biết, hiện nay, Công ty CP than Mông Dương vẫn gặp không ít khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ như: Diện sản xuất ngày càng xuống sâu, khó khăn về địa chất, làm tăng các chi phí sản xuất. Tuy nhiên, nhờ chủ động trong công tác điều hành, đầu tư sản xuất cũng như quan tâm chăm lo đời sống người lao động nên Công ty đã vượt qua những khó khăn để sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động. Các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đặt ra cơ bản hoàn thành, riêng chỉ tiêu sản xuất than tuy mới chỉ đạt 48%, nhưng trong những tháng cuối năm, Công ty đã và đang nỗ lực chạy nước rút để đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 
Để chuẩn bị diện sản xuất được ổn định, ngay từ đầu quý III, Công ty đã tập trung rà soát và quy hoạch lại các diện đào lò, các gương lò, tính toán thiết kế đảm bảo được cơ giới hoá tối đa, giảm thiểu việc chuyển diện và thời gian cho công tác lắp đặt, tháo dỡ, di chuyển thiết bị; đôn đốc quyết liệt việc áp dụng các sơ đồ công nghệ bán cơ giới vào thực tế đào lò, kịp thời điều chỉnh các khâu chưa hợp lý để hoàn thiện các sơ đồ công nghệ chuẩn, áp dụng cho các gương lò có điều kiện kỹ thuật, thi công khác nhau. Đặc biệt ưu tiên tối đa sử dụng sơ đồ công nghệ vận tải bằng băng tải ở cả khai thác và đào lò, nhằm giảm tối đa nhân lực dây chuyền. Trước mắt triển khai lắp đặt tại khu vực vỉa H10 CT-CTĐL1; lò DVPT-160 H10 CT-CTĐL5, DVTG mức -100 H10 CĐ-ĐL4. Đồng thời tập trung thi công đào và khấu buồng thượng khu vực vỉa II11 VM và II11 CĐ, nhằm tăng mét lò và sản lượng; bổ sung 1 lò chợ giá thuỷ lực phân thể vào khu vực vỉa G9 Cánh tây mức (-25 đến -100) dự kiến đầu tháng 9 sẽ hoàn thành; chuẩn bị đủ diện dự phòng cho các công trường khai thác trong mùa mưa bão như khu vực G9 CT-ĐL5; K8-VM… Bên cạnh đó, Công ty đã tập trung đầu tư công nghệ tiên tiến như đưa công nghệ chống lò bằng vì neo nhằm nâng cao tiến độ đào lò, đẩy nhanh tiến độ thi công 4 gương lò, trong đó có 2 gương xuống sâu mức -400, 2 gương mở diện khu Cánh đông mức -250 đào lò CBSX.
 
Ngoài ra, Công ty đã chỉ đạo Phòng Kỹ thuật rà soát lại toàn bộ hệ thống đường lò trong toàn mỏ để thu hồi tối đa vì chống ở các đường lò không còn mục đích sử dụng. Đặc biệt ở khu vực lân cận có gương lò đang thi công, góp phần giảm thiểu thời gian trong công tác vận chuyển vật liệu, giảm chi phí tăng năng suất đào lò. Đồng thời tập trung thi công các công trình gió, trạm quạt tại mặt bằng cửa lò +30, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân; rà soát, thay thế đồng bộ các loại búa khoan, mũi khoan trong đào lò để hạn chế hỏng hóc, có thiết bị thay thế tạm thời, giảm thời gian khoan trong chu kỳ, nhằm tăng năng suất.
 
Bên cạnh những trang thiết bị cơ bản đã được cơ giới hoá ở hầu hết các công đoạn sản xuất và phục vụ sản xuất, thời gian qua, Công ty đã đầu tư thêm nhiều thiết bị phục vụ, tích cực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như mua thêm máy xúc lật hông, máy khoan 2 cần CMJ; lắp đặt hệ thống tời trục chở người từ -97,5 xuống -250 ở khu đông, hệ thống tời hỗ trợ người từ -97,5 xuống -250 ở trung tâm và Cánh tây; lắp đặt hệ thống hầm bơm -250 Đông bắc Mông Dương; cơ khí hoá toàn bộ các công việc bóc xếp vận chuyển vật liệu chống, chèn…
 
Ngoài các giải pháp về công nghệ, mở rộng diện khai thác, công tác điều hành sản xuất được xác lập theo trình tự hợp lý, chính xác trên cơ sở phát huy tối đa năng lực thiết bị trong dây chuyền sản xuất, tăng năng suất lao động và tiết giảm chi phí từ 5-10%. Trong đó, kế hoạch sản xuất được lập một cách chặt chẽ từ cung ứng nguyên vật liệu đến nhân lực. Không chỉ trong sản xuất, công tác khoán quản còn được triển khai ở tất cả các khâu, kể cả phục vụ, phụ trợ với cơ chế thưởng phạt rõ ràng, nghiêm khắc. Trên cơ sở đó, duy trì ổn định và thường xuyên công ăn việc làm, 6 tháng đầu năm 2015, Công ty đã đảm bảo thu nhập và đời sống cho người lao động với mức bình quân 9 triệu đồng/người/tháng, riêng thợ lò là trên 11 triệu đồng/người/tháng.
 
Đặc biệt công tác chăm lo đời sống cho người lao động luôn được Công ty quan tâm chu đáo. Công ty đã đầu tư, nâng cấp một số công trình phúc lợi như: Nhà giao ca, khu tắm giặt, nhà ăn, sân bóng đá, công viên; nhà ăn tập thể 3 tầng… Bữa ăn tự chọn hằng ngày của thợ mỏ Mông Dương thường xuyên có tới 20 món ăn, đầy đủ dưỡng chất. Cùng với đó, Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến việc cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân; bố trí các phương tiện hợp lý vận chuyển người trong hầm lò như trục tải, toa xe, tời hỗ trợ; tổ chức cơ giới hoá tối đa, đảm bảo sức khoẻ cho công nhân lao động…
 
Với sự nỗ lực đó, tin rằng Công ty CP than Mông Dương sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch năm.

Nguồn tin: www.vinacomin.vn
 
In ra Lưu bài viết này
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

/files/video/img_0198_05d5778b1b52faf845eead30b5390f43.jpg VBS năm 2017
Đã xem: 1920
10/02/2018
/files/video/img_1303_e49a108f70acd8ca092edb2aa68da51f.jpg Dự bị giám đốc khóa 9
Đã xem: 5681
29/12/2016
/files/video/tai-xuong-1_bcaa9027de619666caa50dcbc8bc6dd3.jpg Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đã xem: 2879
06/06/2016
Đối Tác VBS

vinacomin

trainatmine com

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 2,993
  • Tháng hiện tại: 29,298
  • Tổng lượt truy cập: 5,012,233