Việt Nam không xem nhẹ vấn đề môi trường

GS Nguyễn Mại

GS Nguyễn Mại

Không phải đến bây giờ, mà ngay từ năm 1997 khi Luật Đầu tư nước ngoài được ban hành vấn đề thu hút đầu tư gắn với bảo vệ môi trường rất được chú trọng.

 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu, nên ngay từ khi bắt đầu thu hút đầu tư FDI môi trường luôn được coi trọng. Tất nhiên, những năm trước đây khi mà kinh tế chưa phát triển thì vấn đề môi trường chưa trở thành nặng nề, giờ công nghiệp phát triển hơn thì tác động môi trường ngày càng lớn. Cho đến năm 2000, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm nước chậm phát triển, là một trong những nước lạc hậu nhất ASEAN. Từ 2001 đến nay nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn và nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình thấp, cùng với đó vấn đề môi trường trở nên rất phức tạp.

viet nam khong xem nhe van de moi truong

Giáo sư Nguyễn Mại

Và thực tế những năm qua, Việt Nam đã không ít lần phải đối diện với bài toán ô nhiễm môi trường, nhiều dòng sông bị ô nhiễm như sông Thị Vải, rồi một số sông, hồ ở miền Bắc đã ảnh hưởng bởi chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp. Trong đó, trên sông Thị Vải (Đồng Nai) việc Vedan xả thải gây ô nhiễm rộ lên vào năm 2008 đến mức người dân tẩy chay không dùng bột ngọt Vedan có thể xem là điển hình. Khi đó đã xảy ra vụ kiện giữa người dân sinh sống trên dòng sông và Vedan. Khi vụ kiện kết thúc Vedan buộc phải bồi thường cho những người nông dân đánh cá, nuôi trồng thủy sản tại Đồng Nai, Cần Giờ (TP HCM) 119 tỉ đồng vào năm 2010.

Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp, chất thải rắn, chất thải lỏng phát sinh từ các khu công nghiệp, từ các dự án FDI như câu chuyện Vedan cách đây mươi năm hay câu chuyện khói bụi tại Hà Nội ngày càng trở nên độc hại hơn cho thấy vấn đề môi trường đang rất nóng. Dù Việt Nam đã tuyên bố là sẽ phát triển bền vững theo hướng kinh tế xanh, vấn đề môi trường và năng lượng cho phát triển có ý nghĩa quan trọng ở tầm quốc gia. Nhưng lo nhất hiện nay ở ta là nói thì rất dễ, đặt ra mục tiêu cũng dễ nhưng thực hiện lại có vấn đề, không thực hiện được.