TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN

Hotline: (84)24 33 519 224

VBS NỖ LỰC ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN TRONG MÙA DỊCH

By Admin in Thông tin nội bộ

Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đợt bùng phát dịch Covid-19 kéo dài như hiện nay, Trường Quản trị Kinh doanh - Vinacomin (VBS) đã có nhiều nỗ lực mở rộng đào tạo trực tuyến, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đào tạo năm 2021 đã được Tập đoàn giao.

Biến thách thức thành cơ hội

      Theo kế hoạch đào tạo năm 2021 đã được Tập đoàn giao, VBS cần phải hoàn thành 98 lớp bồi dưỡng, đào tạo cán bộ ở các lĩnh vực và đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, với các đợt bùng phát dịch Covid-19 liên tiếp và kéo dài, đây dường như là bài toán khó đối với cán bộ, nhân viên Nhà trường. Tính đến hết tháng 7/2021, VBS mới thực hiện được 29 lớp, đạt 30% kế hoạch năm. Không thể chờ đợi thêm, cán bộ, nhân viên Nhà trường đã quyết tâm biến thách thức thành cơ hội với mục tiêu phải hoàn thành nhiệm vụ được giao theo kế hoạch trong năm 2021. Theo đó, nhà trường đã nỗ lực áp dụng các giải pháp bồi dưỡng, đào tạo trực tuyến để đẩy nhanh tiến độ mở các lớp theo kế hoạch đã đề ra. Giải pháp này đã được Tập đoàn và các đơn vị cũng như các học viên của một số lớp học ủng hộ và tham gia tích cực.

      Khi được báo cáo để tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo VBS tận dụng tối đa ưu thế của nền tảng hạ tầng của công nghệ thông tin sẵn có, đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư mới để mở rộng mô hình dạy và học trực tuyến. Lãnh đạo Tập đoàn cho rằng: “Đây cũng chính là cơ hội để VBS thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ TKV về đẩy mạnh Chương trình áp dụng Cơ giới hóa - Tin học hóa - Tự động hóa trong sản xuất kinh doanh và điều hành của Tập đoàn...”.

Thế mạnh của đào tạo trực tuyến

      Dạy và học trực tuyến là hình thức đào tạo qua mạng có nhiều đổi mới hơn so với học truyền thống, cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động. Chính nhờ vào lợi ích đó, đào tạo qua mạng đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập như: thu hút được nhiều đối tượng học viên, cắt giảm được nhiều thời gian, chi phí đi lại và xuất bản, in ấn tài liệu.

      Ưu điểm của lớp học trực tuyến là khả năng giảm thiểu chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian và không gian học tập. Ngoài ra, học trực tuyến còn có các ưu diểm khác như: Đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức nhanh chóng, thông tin theo yêu cầu của học viên. Người học có thể truy cập vào các khóa học trực tuyến tại bất kỳ nơi đâu, ở nhà, nơi làm việc hay các địa diểm mạng internet công cộng và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp khi người học muốn; Giúp học viên giảm tới khoảng 60% chi phí đi lại, địa điểm tổ chức học tập v.v.

Nói chung, ưu điểm của đào tạo qua mạng mang lại sự tiện ích cho cả người học và giảng viên. Đối với giảng viên, có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học thêm hấp dẫn và sinh động hơn. 

Khắc phục những khó khăn

      Để đạt được mục tiêu hoàn thành kế hoạch bồi dưỡng đào tạo năm 2021, VBS gặp khá nhiều khó khăn do quỹ thời gian còn hạn chế. Mặt khác, ngoài những ưu điểm tiện ích trong học trực tuyến thì đào tạo qua mạng còn có những nhược điểm cần khắc phục như: Học viên không có nhiều cơ hội học hỏi trao đổi thông tin với nhau. Muốn học viên học tập tốt thì học trực tuyến phải có đội ngũ giáo viên hướng dẫn rõ ràng. Môi trường học không kích thích được sự chủ động và sáng tạo của học viên. Học trực tuyến qua mạng cũng có thể làm giảm cảm hứng truyền đạt của giáo sư đến học viên hay nảy sinh ra các vấn đề liên quan đến an ninh mạng v.v.

      Với những khó khăn trên, ông Phạm Đăng Phú, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng VBS cho biết, trong thời gian tới Nhà trường sẽ nỗ lực khắc phục những hạn chế trên, đề nghị Tập đoàn hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để sẵn sàng chuyển hướng đào tạo trực tuyến khi dịch bệnh Covid-19 tiếp tục kéo dài. “Đây cũng là định hướng chiến lược của VBS để có đủ nền tảng đào tạo trực tuyến ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 đã qua đi, nhằm phát huy được ưu điểm của đào tạo trực tuyến, tiết kiệm chi phí đào tạo và thời gian, đi lại cho học viên...” - Ông Phạm Đăng Phú nói.

Một số hình ảnh các lớp học trực tuyến

Thanh Nguyệt

 Liên kết Đối tác