TRƯỜNG QUẢN TRỊ KINH DOANH - VINACOMIN

Hotline: (84)24 33 519 224

Tọa đàm bàn tròn cấp cao trực tuyến “Hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt: Từ tư duy đến hành động và các khuyến nghị”

By Admin in Tin nghành

Sáng ngày 28 tháng 4 năm 2021, tại Ban Kinh tế Trung ương đã diễn ra Tọa đàm bàn tròn cấp cao "Hành trình chuyển đổi số doanh nghiệp Việt: Từ tư duy đến hành động và các khuyến nghị" do Ban Kinh tế Trung ương bảo trợ và chỉ đạo, Công ty Softserve và Tập đoàn IEC tổ chức thực hiện. Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Tọa đàm.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động phục vụ cho quá trình xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Ban Chấp hành Trung ương và chuẩn bị cho xây dựng báo cáo 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm

Tham dự tại điểm cầu Ban Kinh tế Trung ương có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Ban Kinh tế Trung ương; Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông; Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Hiệp hội Ngân hàng; Học viện Ngân hàng và bà Nguyễn Vân Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn IEC cùng các đại biểu là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc bộ phận của các ngân hàng, doanh nghiệp: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Thịnh vượng (VPBank); Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); Tập đoàn Bảo Việt; Tập đoàn Sơn Hà; Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, Lazada Việt Nam, SAP, Shopee. Tham dự tại 19 điểm cầu trực tuyến có ông John King, Phó Chủ tịch cấp cao, Công ty Softserve; GS. Nguyễn Minh Khương, Đại học Quốc gia Singapore, đại diện lãnh đạo Vụ công nghệ cao, Bộ KH&CN; Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Vietcredit, EVN, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Dược Việt Nam, Ngân hàng Vietinbank, Shopee, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện, Công ty FE Credit, Công ty Vinasoy và các đại biểu khách mời.

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh mục đích của Tọa đàm bàn tròn cấp cao phục vụ xây dựng báo cáo tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII và đánh giá việc triển khai Quyết định 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", đồng thời phục vụ cho quá trình xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Ban Chấp hành Trung ương. Tọa đàm là cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về thực hiện chuyển đổi số. Đồng chí đã gợi mở các vấn đề trọng tâm đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận. 

Tọa đàm đã nghe đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, các doanh nghiệp thảo luận về các trụ cột và yếu tố then chốt trong chiến lược chuyển đổi số; chia sẻ định hướng, mục tiêu và lộ trình chuyển đổi số, các nền tảng và nhu cầu chuyển đổi số, nêu các bài học kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số, các thách thức và rào cản trong quá trình thực hiện chuyển đổi số và các bước tháo gỡ khó khăn, các giải pháp công nghệ chuyển đổi số đang được áp dụng. Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp đã nêu các kiến nghị, đề xuất để thúc đẩy và tạo điều kiện cho chuyển đổi số tại Việt Nam, nhất là về tạo lập môi trường thuận lợi cho chuyển đổi số và đề xuất khung pháp lý, văn bản hướng dẫn để tháo gỡ các vướng mắc trong chuyển đổi số.

Đồng chí Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phát biểu ý kiến

Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Giao, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

phát biểu ý kiến

Kết luận Tọa đàm, đồng chí Phó Trưởng Ban Nguyễn Đức Hiển đã tổng hợp các nội dung đã được các đại biểu thảo luận tại Tọa đàm theo 4 nhóm: (1) Các kiến nghị, đề xuất về thể chế cho chuyển đổi số; (2) Về nền tảng cho chuyển đổi số; (3) Về lựa chọn cách tiếp cận, xác định mô hình, lộ trình, bản đồ cho triển khai chuyển đổi số; (4) Về nhân lực và văn hóa số. Đồng chí Phó Trưởng Ban cảm ơn các chuyên gia, các lãnh đạo doanh nghiệp và các đại biểu tham dự đã đóng góp những ý kiến sâu sắc từ thực tiễn và có giá trị phục vụ tích cực cho xây dựng báo cáo tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết 52-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII và quá trình nghiên cứu xây dựng Đề án "Chủ trương, chính sách công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" trình Ban Chấp hành Trung ương trong thời gian tới./.

Tin: Vụ Công nghiệp

Ảnh: Trung tâm Thông tin, Phân tích và Dự báo kinh tế

Nguồn: kinhtetrunguong.vn

 Liên kết Đối tác