GIẢI PHÁP NÂNG CAO NĂNG LỰC, BÙ ĐẮP THIẾU HỤT NHÂN LỰC ĐỊA CHẤT, TRẮC ĐỊA HẦM LÒ TẠI CÔNG TY THAN QUANG HANH – VINACOMIN

Ngày 7/10/2023 vừa qua tại Công ty Than Quang Hanh – Vinacomin đã khai giảng lớp “Đào Tạo chuyên môn Địa Chất, Trắc Địa Hầm Lò”. Chương trình đào tạo được Trường quản trị kinh doanh – Vinacomin xây dựng gồm 21 ngày học chia làm 03 phân môn Địa chất; Trắc địa; kỹ năng làm việc nhằm nâng cao hiệu suất, đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường trong ngành khai thác than.

Hiện nay ngành khai thác Than đối mặt với những thách thức ngày càng phức tạp về an toàn, môi trường và nguồn nhân lực chuyên môn. Chính bới vậy đào tạo thêm nguồn nhân lực có chuyên môn về địa chất và trắc địa hầm lò trở nên rất cấp bách. Trước tình hình đó Công ty Than Quang Hanh – Vinacomin đã phối hợp với Trường quản trị kinh doanh – Vinacomin tổ chức thực hiện chương trình đào tạo chuyên môn Địa Chất, Trắc Địa Hầm Lò cho học viên là các trưởng phòng, phó trưởng phòng, chuyên viên phòng KCM, phòng Trắc địa  Địa chất, Quản đốc, Phó Quản đốc. Với mục tiêu giúp học viên hệ thống hóa các quy định chung của Nhà nước và TKV, các tiêu chuẩn quy phạm trong công tác địa chất – trắc địa mỏ. Trang bị cho học viên những kiến thức chuyên môn cơ bản và quan trọng nhất của công tác địa chất, trắc địa mỏ hầm lò với đặc thù điều kiện kỹ thuật của Công ty than Quang Hanh, nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của công ty.

Hình ảnh lễ khai giảng lớp Đào Tạo chuyên môn Địa Chất, Trắc Địa Hầm Lò tại Công ty Than Quang Hanh
Hình ảnh lễ khai giảng lớp Đào Tạo chuyên môn Địa Chất, Trắc Địa Hầm Lò tại Công ty Than Quang Hanh

Buổi khai giảng có sự tham gia của Ông Vũ Đức Chường – Bí thư Đảng ủy công ty, Ông Nguyễn Tất Dũng – Giám đốc công ty cùng 67 học viên của Công ty Than Quang Hanh; về phía Trường quản trị kinh doanh – Vinacomin có sự tham gia của Ông Nguyễn Việt Dũng – Quyền Hiệu trưởng, chuyên viên phòng đào tạo cùng giảng viên trong chương trình. Trước những nắm bắt tình thế kịp thời để bù đắp và nâng cao năng lực cho nguồn lực tại Công ty Than Quang Hanh cũng như nỗ lực trong công tác đào tạo hứa hẹn sẽ giải quyết một phần sự thiếu hụt chuyên gia về địa chất và trắc địa hầm lò cũng như nâng cao hiệu suất, giảm thiểu rủi ro trong khai thác và bảo vệ môi trường và góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 và là nền tảng phát triển cho các năm sau.

Chương trình đào tạo chuyên môn Trắc địa, Địa chất mỏ hầm lò (cấp chứng nhận) được Trường quản trị kinh doanh – Vinacomin xây dựng với những chuyên đề sát thực bám sát các quy định của Nhà nước cũng như các quy định của TKV liên quan trực tiếp đến hoạt động khai thác than, khoáng sản. Phối hợp giảng dậy trong chương trình là các giảng viên, chuyên gia của Bộ Tài nguyên mội trường, Trường Đại học Mỏ địa chất và các chuyên gia của ban chuyên môn trong TKV. Chương trình cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên môn và kỹ năng nhằm đảm bảo bù đắp sự thiếu hụt nguồn lực của đơn vị nói riêng cũng như góp phần cho sự phát triển bền vững của ngành khai thác than, khoáng sản nói chung.

 

Nguyễn Kim Dung