Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh vinh dự được Tỉnh đoàn tặng bằng khen trong công tác thi đua năm 2023

Triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/ĐU ngày Năm 2023 “Đồng hành với thanh niên trong lập nghiệp, gắn bó với nghề”, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội khóa VI, Ban chấp hành Đoàn Than Quảng Ninh (QN) đã chỉ chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trực thuộc tích cực thi đua lao động sản xuất, đăng ký đảm nhận thực hiện các công trình phần việc lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh QN, 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành than, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác năm đảm bảo tiến độ thời gian.
Bám sát sự chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh Đoàn QN, Đảng uỷ Than QN, lãnh đạo Tập đoàn, Ban thường vụ Đoàn Than QN đã xây dựng định hướng chương trình công tác năm triển khai gắn với thực hiện 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên, các cấp bộ Đoàn trực thuộc Đoàn Than QN đã duy trì 503 mô hình thanh niên quản lý, đăng ký đảm nhận hoàn thành hơn 300 công trình thanh niên, qua đó tổ chức gắn biển 02 công trình cấp tỉnh đoàn Quảng Ninh, 03 công trình cấp Đoàn Than. Ban Thường vụ Đoàn Than QN đã xét chọn tuyên dương 55 thợ mỏ trẻ tiêu biểu và 22 mô hình thanh niên quản lý tiêu biểu và tổ chức dâng hương báo công tại Lăng Bác. Triển khai phong trào Tuổi trẻ sáng tạo đã Tổ chức diễn đàn để các CLB kỹ sư trẻ của các đơn vị có cơ hội đem sản phẩm, ý tưởng ra thuyết trình; các đơn vị học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế sản xuất, toàn đoàn đã có 42 đề tài, ý tưởng, 173 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất được áp dụng vào thực tế sản xuất với giá trị làm lợi cao.
Phong trào hiến máu tình nguyện được các cơ sở Đoàn quan tâm, trong năm đã hiến tặng 752 đơn vị máu; phong trào hưởng ứng ngày thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh được đẩy mạnh thông qua triển khai Kế hoạch liên tịch số 15-KHLT/ĐTQN-ĐTNTKV ngày 15/6/2023 về thực hiện công tác môi trường nơi làm việc, nhà điều hành và khai trường sản xuất giai đoạn 2023-2025, toàn đoàn đã ra quân đồng loạt 04 đợt, thu hút hơn 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, phong trào tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong TKV, trong năm các cấp bộ đoàn trực thuộc đã trồng hơn 187.000 cây xanh các loại góp phần xây dựng môi trường Sáng – Xanh – Sạch theo chỉ đạo của Đảng ủy Than Quảng Ninh và lãnh đạo Tập đoàn.
Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 – 30/10/2023) và 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành than (15/11/1968 – 15/11/2023) đã phối hợp với Đoàn TN TKV và Thành đoàn Hạ Long tổ chức Giải chạy Tập thể “Sức trẻ vùng Than vững bước đi lên” với sự tham gia của hơn 2.500 cán bộ, người lao động và nhân dân tham gia; tổ chức hội thi sân khấu hóa với chủ đề: Bác Hồ với Thợ mỏ và Nhân dân Quảng Ninh, qua hội thi đã khơi dậy khát vọng cống hiến, tạo khí thế thi đua sôi nổi, cổ vũ, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động của Tập đoàn tích cực thi đua lao động sản xuất, chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến trên mạng internet, báo điện tử; Đoàn thanh niên Than Đèo Nai tham gia Hội thi sân khấu hóa tìm hiểu Quảng Ninh 60 năm xây dựng và phát triển.
Công tác tổ chức xây dựng Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng đảng, công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, tăng cường. Tháng 8/2023 thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Than Quảng Ninh, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã chuyển giao 10 cơ sở Đoàn trực thuộc với 9.558 đoàn viên về Đoàn thanh niên TKV sinh hoạt, kiện toàn chức danh Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh đối với đồng chí Hoàng Việt Phương với số phiếu tín nhiệm cao; chỉ đạo các cấp bộ đoàn trực thuộc tổ chức hội nghị gặp mặt Tổ tu dưỡng phát triển đảng và đoàn viên ưu tú nguồn kết nạp năm 2023, 2024 qua đó trong năm toàn đoàn có 359 đoàn viên được kết nạp đảng.
Có thể nói năm 2023 hoạt động phong trào của Đoàn Than Quảng Ninh đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy Than Quảng Ninh và kế hoạch sản xuất kinh doanh của TKV cụ thể hóa, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Tập đoàn phát triển bền vững. Qua các kết quả đạt được Đoàn Than Quảng Ninh được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.