Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động

Ngày 13/5, tại TP. Hạ Long, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV để thông tin nội dung dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và lắng nghe, giải đáp các ý kiến của cử tri.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh; Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; lãnh đạo HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn, Công đoàn TKV, Đảng uỷ TQN…, và hơn 500 cử tri là công nhân, lao động (CNLĐ) trên địa bàn tỉnh, trong đó có hơn 200 CNLĐ các đơn vị thuộc TKV.

Quang cảnh tại hội nghị tiếp xúc cử tri
Quang cảnh tại hội nghị tiếp xúc cử tri
Các đại biểu và cử tri CNLĐ trên địa bàn tỉnh dự hội nghị
Các đại biểu và cử tri CNLĐ trên địa bàn tỉnh dự hội nghị

Trong chương trình tiếp xúc cử tri, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã thông tin tới cử tri dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 22/5 và dự kiến bế mạc ngày 23/6/2023. Dự kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết. Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 3, thứ 4 và các nội dung kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của ĐBQH, xem xét công tác nhân sự và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác.

Đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu
Đ/c Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Đại biểu Quốc hội cũng thông tin về sửa đổi một số Luật, trong đó có Luật Đất đai, Luật Nhà ở…, quy đinh một số điểm mới về quản lý và sử dụng đất đai; giám sát việc quản lý và sử dụng đất đai theo quy định của hiến pháp và pháp luật; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thu hồi đất; đất phục vụ xã hội, nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp…, Đồng thời, thông tin về kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh từ sau Kỳ họp thứ 4 đến trước Kỳ họp thứ 5; kết quả giải quyết và trả lời kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo của cử tri.

Tại hội nghị, các cử tri đã gửi tới Đoàn ĐBQH tỉnh một số ý kiến, kiến nghị với Quốc hội về thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài gắn với phát triển bền vững để tạo việc làm mới, việc làm bền vững cho người lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; giảm giờ làm tiêu chuẩn cho CNLĐ; thống nhất về mức ăn ca; tăng mức tiền lương tối thiểu vùng hằng năm.

Các cử tri phát biểu, đề xuất, kiến nghị với ĐBQH các vấn đề quan tâm

Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị Quốc hội và tỉnh Quảng Ninh có thêm chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người lao động; giải quyết nhu cầu về nhà trẻ cho con em CNLĐ tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội…, Đặc biệt, cử tri các đơn vị thuộc TKV đã bày tỏ những vấn đề quan tâm về chính sách, quy hoạch phát triển ngành Than, chế độ cho CNLĐ bị mắc Covid-19, chế độ BHXH đối với thợ lò; về các vướng mắc, khó khăn trong việc cấp mới, điều chỉnh, gia hạn cấp phép thăm dò, khai thác, chứng nhận đầu tư cho các đề án/dự án. Để có cơ sở cho ngành Than phát triển ổn định, đảm bảo việc làm cho người lao động, cử tri ngành Than đề nghị Quốc hội chỉ đạo Chính phủ sớm ban hành Quy hoạch tổng thể về năng lượng Quốc gia giai đoạn đến năm 2023, có xét đến năm 2050 và các Quy hoạch khác có liên quan theo Luật Quy hoạch làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đ/c Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu các vấn đề liên quan đến ngành Than
Đ/c Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu các vấn đề liên quan đến ngành Than

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tiếp thu, giải đáp, trả lời những kiến nghị, ý kiến của cử tri. Đối với các nội dung liên quan đến thẩm quyền của các cơ quan Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ và kiến nghị kịp thời đến các bộ, ngành liên quan xem xét, sửa đổi, đặc biệt là những vấn đề vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách trong quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở.

Trao tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn
Trao tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu, các vấn đề của cử tri ngành Than đề nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu và cá nhân với cương vị mới là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn sẽ cùng đồng hành, để trực tiếp giải quyết các vấn đề này. “Vì TKV là ngành năng lượng của quốc gia, nếu TKV không đáp ứng được đủ than cho các nhà máy điện thì không đảm bảo cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Do vậy, đề nghị CNLĐ là cử tri của ngành Than cùng với Tập đoàn đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Nhân dịp “Tháng công nhân” năm 2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 100 triệu đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trích dẫn nguồn “Vinacomin.vn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *